Năm đại mộc thụ đầu tiên của vùng đất cổ Đông Ngàn –Kinh Bắc được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Cập nhật: 14/10/2016
Đó là cây Bồ đề, cây Thị, cây Đa và 2 cây Nhãn cổ thụ của làng Trang Liệt, thị xã Từ Sơn của tỉnh Bắc Ninh, được gắn bia Cây Di sản Việt Nam ngày 13/10/2016
 
Tới dự buổi lễ trọng thể này, có đông đảo các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam, đại diện Sở VHTT-DL tỉnh Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, các cơ quan truyền thông và cán bộ nhân dân khu phố Trang Liệt, phường Trang Hạ.
 
Đặc biệt, có ông Nguyễn Văn Phả, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên , tỉnh Bắc Giang và hơn 150 cụ thượng, đại diện các Hội người cao tuổi địa phương đã tới động viên và tham gia buổi lễ với bà con khu phố Trang Liệt.
 
Trong bài phát biểu cảm tưởng của cụ thượng Nguyễn Hữu Xuất (94 tuổi), phát biểu chỉ đạo của các ông: Trần Khánh Uẩn, Chủ tịch UBND phường Trang Hạ và diễn văn khai mạc của ông Nguyễn Công Vượng, Trưởng khu phố Trang Liệt, đều khẳng định: đây là di sản quý của người xưa để lại cho miền quê yên bình này – một địa danh được xác lập từ đầu Thời Lý (năm 1010). Hàng trăm năm qua, cây Bồ đề trước cổng làng, cây Đa bên giếng cổ, cùng cây Thị và hai cây Nhãn trong khuôn viên đền Trang Liệt, không chỉ che bóng mát và cho quả ngọt tiếp sức cho người dân quê sau những giờ lao động cật lực trên cánh đồng để vượt qua những năm tháng khó khăn, mà những “đại cổ” mộc thụ này còn là nhân chứng gắn liền với sự thăng trầm lịch sử của địa phương. Đền Trang Liệt thờ “ Hoài đức Vương Trần bà Liệt”- một vị tướng tài cùng 50 tráng sĩ người Trang Liệt có công phò tá Hưng Đạo Đại Vương đánh đuổi giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đắng. Dưới gốc những cây này, còn lưu giữ hàng triệu dấu chân của những người đã đi xa và những người còn ở lại, trong đó có những nhân vật lịch sử của thời kháng chiến chống  Pháp và chống Mỹ cứu nước.
 
Các vị đều phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Hội BVTN&MT Việt Nam và bày tỏ mong muốn gìn giữ lâu dài những “báu vật” này cho hậu thế.
 
Trước khi trao bằng công nhận Cây Di sản cho các vị đại diện chính quyền và đoàn thể địa phương, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam Vũ Văn Dũng đã phát biểu chúc mừng; đồng thời cũng bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền, các ngành chức năng và bà con địa phương phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức chung lòng, cùng chăm sóc, bảo vệ Cây Di sản, phục vụ phát triển du lịch, phát triển kinh tế -xã hội và giữ gìn các giá trị lịch sử văn hóa địa phương.
Nguồn: vacne.org.vn