Các hoạt động văn hóa và du lịch đã góp phần vào thành công chung của APEC 2017

Cập nhật: 24/11/2017
Chiều 22/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức cuộc họp tổng kết triển khai các nhiệm vụ văn hóa và du lịch phục vụ Năm APEC Việt Nam 2017 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái.

Tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và phu nhân (Ảnh: apec2017.vn)

Tham dự buổi họp có đại diện: Tổng cục Du lịch, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Cục Hợp tác quốc tế, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Văn hóa cơ sở, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng và các đơn vị liên quan.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Trùng Khánh đã trình bày báo cáo tổng kết triển khai các nhiệm vụ văn hóa và du lịch phục vụ Năm APEC Việt Nam 2017 do Ủy ban Quốc gia APEC giao. Theo đó, Bộ VHTTDL đã triển khai những nhiệm vụ, bao gồm: Hội nghị du lịch bên lề SOM1; Xây dựng Logo, bộ nhận diện hình ảnh, pin cài áo APEC 2017; Xây dựng khẩu hiệu tuyên truyền và thi sáng tác tranh cổ động; thiết kế và may đo trang phục APEC 2017; Công viên APEC; Triển lãm ảnh tại Trung tâm Báo chí trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; Các hoạt động về điện ảnh; clip tổng kết Năm APEC; Xây dựng, tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, đặc biệt chương trình nghệ thuật phục vụ Tiệc Gala Dinner

Trong thời gian chuẩn bị và tổ chức các hoạt động Năm APEC Việt Nam 2017, Bộ VHTTDL đã cử Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái tham gia làm thành viên Uỷ ban Quốc gia APEC 2017, đảm nhiệm nhiệm vụ Phó Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017, Tổng chỉ huy Chương trình Tiệc Gala Dinner tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ngoài ra, Bộ VHTTDL cử đại diện lãnh đạo cấp Vụ/Cục và chuyên viên của một số cơ quan trực thuộc tham gia Ban Thư ký APEC 2017, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017, Tiểu ban Nội dung APEC 2017, Tiểu ban Vật chất – Hậu cần APEC 2017, Tiểu ban Lễ tân APEC 2017.

Với mục đích triển khai hiệu quả các hoạt động của Năm APEC Việt Nam 2017, đại diện lãnh đạo, cán bộ Bộ VHTTDL đã luôn nghiêm túc, chủ động tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện nhiệm vụ theo đúng nguyên tắc hoạt động trong khuôn khổ hợp tác của APEC. Những đóng góp của các cán bộ Bộ VHTTDL đã góp phần vào thành công chung của Năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã giới thiệu được các nét đặc sắc nhất của nền văn hóa Việt Nam, mang dấu ấn sâu đậm, giới thiệu được những di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận với đại biểu tham dự các sự kiện liên quan của APEC 2017.

Với vai trò chủ nhà, Việt Nam đã có những sáng kiến trong công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động và sản phẩm văn hóa như tranh cổ động, pin cài áo, tổ chức triển lãm ảnh, Tuần phim và các chương trình nghệ thuật chào mừng các sự kiện… Các hoạt động này ngoài mục đích tuyên truyền đến toàn thể nhân dân Việt Nam về sự kiện chính trị trọng đại nhất trong năm 2017, còn giới thiệu với khách quốc tế là đại biểu các nền kinh tế thành viên, với đại biểu khách mời của APEC 2017 về nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc, qua đó thể hiện được sự mến khách của nước chủ nhà Việt Nam. Đặc biệt, một số chương trình văn hóa nghệ thuật, không chỉ góp phần vào thành công chung của Năm APEC Việt Nam 2017, mà còn tạo động lực tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nền kinh tế còn lại trong khuôn khổ APEC.

Đối với các hoạt động về du lịch, Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững là một trong 8 Hội nghị cấp Bộ trưởng của năm APEC Việt Nam 2017. Đây là sáng kiến của Việt Nam để khẳng định tầm quan trọng của phát triển du lịch bền vững với tư cách là động lực thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, tăng trưởng kinh tế bao trùm, bền vững, phát triển cơ hội kinh doanh, tạo việc làm cho người dân và các doanh nghiệp, đi lại thuận lợi giữa các nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, công tác hậu cần, lễ tân được tổ chức một cách trọng thị, chu đáo, để lại những ấn tượng tốt đẹp về chủ nhà Việt Nam trong mắt các đại biểu quốc tế, góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những thành quả mà các Cục, Vụ, đơn vị đã đạt được trong việc thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Năm APEC Việt Nam 2017. Thứ trưởng đề nghị, Cục Hợp tác quốc tế tổng hợp ý kiến đóng góp của các đại biểu, tiếp tục điều chỉnh, bổ sung để hoàn thiện báo cáo tổng kết triển khai các nhiệm vụ văn hóa, du lịch trong Năm APEC Việt Nam 2017, trình Lãnh đạo Bộ xem xét. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị, Vụ Thi đua Khen thưởng đề xuất hình thức khen thưởng cho cá nhân, đơn vị, kể cả các cá nhân không nằm trong diện biên chế thuộc Bộ nhưng có đóng góp vào thành công chung của Năm APEC Việt Nam 2017./.

Lan Anh

Nguồn: Tổ Quốc