Ô nhiễm môi trường do nuôi cá lồng bè thiếu quy hoạch tại Cát Bà, Hải Phòng

Cập nhật: 29/07/2008
Gần đây, nuôi cá lồng bè tại vùng biển ven đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải (Hải Phòng) phát triển mạnh với 530 bè cá, gần 7.700 ô lồng các loại.

Tuy nhiên, do tùy tiện, thiếu quy hoạch nên tình trạng ô nhiễm môi trường biển và gây mất cảnh quan đang ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của Khu bảo tồn sinh quyển thế giới Cát Bà.

 

Theo ông Vũ Tiến Bảy, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cát Hải: trong nhiều năm qua, mặc dù nghề nuôi cá lồng bè đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm tại chỗ cho các nhà hàng, khách sạn, đồng thời thu hút nhiều khách du lịch tham quan đảo Cát Bà thưởng thức các món hải sản ngay trên các bè nuôi cá nhưng cũng đồng thời nảy sinh rất nhiều vấn đề phức tạp: Không gian vùng biển ven đảo Cát Bà có hạn, chỉ có thể bố trí khoảng 150 bè cá, song hiện nay số bè cá tại đây đã tăng đột biến, lên đến hơn 500 bè các loại gây ra tình trạng quá tải. Việc các hộ dân tuỳ tiện cắm sào, quây lưới để tạo lồng nuôi cá làm ảnh hưởng xấu, gây mất cảnh quan du lịch, đồng thời cản trở giao thông, tăng nguy cơ mất an toàn đường thủy. Mặt khác, đại đa số người dân không có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường biển, tuỳ tiện xả rác, thức ăn ôi thiu xuống biển làm cho mức độ ô nhiễm của khu vực này ngày càng tăng. Ngoài ra, việc các hộ nuôi cá lồng bè thường đưa cả gia đình xuống sinh sống ngay trên các bè nuôi cá cũng gây khó khăn cho các cấp chính quyền trong việc quản lý, đảm bảo trật tự an ninh xã hội cũng như tạo điều kiện cho trẻ em được đến trường và người già được chăm sóc.

 

UBND huyện Cát Hải cần chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm để sớm quy hoạch và đưa nghề nuôi cá lồng bè tại vùng biển ven đảo Cát Bà phát triển bền vững, đồng thời bảo tồn và giữ vững cảnh quan của Khu dự trữ sinh quyển thế giới nổi tiếng này.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường