Nai Cà Tong đã biến mất khỏi các khu rừng Đắk Lắk

Cập nhật: 29/07/2008
Nai Cà Tong thuộc họ hươu, nai, là loại động vật cực kỳ quý hiếm, được ghi trong sách đỏ thế giới.

Loại động vật này hiền lành, nhút nhát và có bộ sừng đẹp nhất trong số các loại động vật thuộc bộ móng guốc. Trước đây, người dân địa phương ở Đắk Lắk vẫn gặp những cá thể nai Cà Tong trong các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia.

Do diện tích rừng bị thu hẹp nhanh, chất lượng rừng suy giảm và tệ săn, bắn động vật hoang dã, trong đó loại nai Cà Tong bị săn lùng rất gắt gao, gần chục năm trở lại đây, người dân địa phương không còn thấy nai Cà Tong trong các khu rừng.

 

Theo các nhà chuyên môn, đến nay, loại động vật quý hiếm này đã không còn trong các khu rừng ở Đắk Lắk. Hiện nay, người ta chỉ biết về nai Cà Tong qua những bộ sừng được trang trí trong một vài gia đình khá giả ở Đắk Lắk. Như vậy, sau loại động vật quý hiếm bò xám bị tuyệt chủng ở Đắk Lắk cách đây hơn 30 năm, thì nai Cà Tong là loại thứ 2 cùng chung số phận.

 

Với tình trạng phá rừng và săn bắn động vật hoang dã như hiện nay, một số loài động vật quý hiếm khác ở Đắk Lắk cũng đang tiếp tục bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường