Làm xanh lại cây đa hàng trăm năm tuổi ở di tích làng Việt cổ Đường Lâm

Cập nhật: 31/07/2008
Chống úng khẩn cấp cho cây bằng cách đào rãnh theo chiều dọc ở bên ngoài bán kính vòm lá để cây không bị yếm khí và hút được đầy đủ các chất dinh dưỡng; phun thuốc chống rệp và đặc biệt là hạn chế  tối đa các loại xe cơ giới đi qua khu vực cổng làng, làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây... là  các giải pháp cơ bản được các nhà khoa học, chuyên gia của trường Đại học Lâm nghiệp, Vườn Quốc gia Ba Vì thống nhất đưa ra ngày 29/7/2008.

Các giải pháp này được đưa ra nhằm khắc phục tình trạng héo, vàng lá cho cây đa quý có tuổi đời hàng trăm năm ở di tích làng Việt cổ Đường Lâm, thành phố Sơn Tây, tỉnh Hà Tây.

 

Từ những ngày đầu tháng 7/2008 đến nay, bộ lá của cây đa cổ thụ ở làng Việt cổ Đường Lâm đã bị héo, vàng rất bất thường. Nguyên nhân của hiện tượng này được xác định là do cây bị úng, khiến những rễ sinh khí không bắt được vào đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây yếm khí. Bên cạnh đó, việc trải nhựa bê tông xung quanh gốc đa; ruộng, đất xung quanh tán cây (tán tới đâu, rễ đa ăn tới đó) đã bị đổ bêtông làm đường nhựa, bãi đỗ xe... khiến những rễ sinh khí không bắt được vào đất, hút chất dinh dưỡng  cũng làm ảnh hưởng không ít đến rễ cây.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường