Trải nghiệm vườn dâu tây tuyệt đẹp ở Đà Lạt

Cập nhật: 01/03/2018
Trên cung đường từ Đà Lạt vào khu du lịch Lang Biang, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, rẽ ngang ngọn đồi khu Đất Mới, du khách sẽ bắt gặp vườn dâu tây trồng trên không tuyệt đẹp. Đến đây, du khách được miễn phí vào vườn chiêm ngưỡng, trải nghiệm với loại cây trái đặc sản miền đất bazan.

Vườn dâu tây Hoa Thắng Thịnh tọa lạc trên ngọn đồi thuộc khu phố Đăng Lèn, giáp ranh giữa TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương, có diện tích hơn 1,2 ha, được canh tác bằng phương pháp bán thủy canh trên giá thể. Các giống dâu tây ở đây đều nhập khẩu từ Mỹ, được các chuyên gia đến từ Italy tư vấn sản xuất và sử dụng công nghệ tưới của Israel. Vườn dâu vừa mở cửa đón khách cách đây hai tuần và đã tạo “cơn sốt” với du khách gần xa. “Mình đã đến một số vườn dâu tây tại Đà Lạt, nhưng vườn dâu này thật tuyệt, sạch đẹp, thoáng mát và đặc biệt, quả dâu ở đây rất khác biệt cả về màu sắc, hình thái và mùi vị”, chị Lê Thị Huyền Trân, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Trong khuôn viên trang trại, chủ vườn dâu dành riêng hơn 700m2 để phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm, cách ly với khu vực sản xuất. Du khách có thể hái ăn ngay tại vườn và mua dâu với mức giá từ 150 - 350 nghìn đồng/kg, tùy loại dâu và tùy mùa. Với màu sắc, hình thái khác lạ, nhiều người không tin Đà Lạt có loại dâu tây tuyệt đẹp như vậy, dù đó là sự thật.

“Khi chúng tôi đưa hình những quả dâu lên mạng, nhiều người cho rằng, màu sắc đã được chỉnh sửa. Đợt xuất sản phẩm đầu tiên ra thị trường, bạn hàng bảo ngâm vào chất gì mà dâu đỏ thế. Họ nghi ngờ cũng đúng, vì đây là những giống dâu tây khá mới ở Việt Nam”, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh Bùi Xuân Hải bộc bạch.

Trong khuôn viên 1,2 ha, vườn dâu được thiết kế trên giàn hai tầng. Tầng thấp cách mặt đất 0,6m và tầng cao 1,3m. Với kiểu thiết kế này, số lượng cây sẽ tăng gần gấp đôi so với kiểu canh tác truyền thống, dễ chăm sóc và rất thẩm mỹ. Vườn được lập trình tưới nhỏ giọt và phun sương tự động theo công nghệ Israel. Giai đoạn đầu, công ty đưa vào thử nghiệm bốn giống mới, nhập khẩu từ Mỹ. Chất lượng dâu thường xuyên được kỹ sư công ty tiến hành kiểm nghiệm, đo thử bằng máy.

Tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình, công nghệ châu Âu, vườn dâu này cho năng suất vượt trội. Thời điểm rộ quả, mỗi ngày có thể thu đến 1,5 tấn dâu trên diện tích 1,2 ha. Đang cùng những người bạn tự tay chọn hái những quả dâu tây chín mọng đầu mùa và chọn những góc máy hấp dẫn tại vườn dâu, chị Nguyễn My Ly (TP Đà Lạt), cho rằng: “Dâu tây ở đây có màu sắc khác lạ, quả lớn. Đặc biệt, khi vừa bước chân vào vườn đã thoang thoảng mùi hương dễ chịu”.

“Để xóa đi sự hoài nghi của nhiều người về màu sắc, hình thái quả dâu tây, chúng tôi dành riêng một khu để du khách tham quan, tìm hiểu quy trình trồng dâu và có thể thưởng thức ngay tại chỗ. Sau khi đánh giá điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như thị hiếu khách hàng, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô cũng như chủng loại giống”, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hoa Thắng Thịnh chia sẻ.

Cùng với những vườn rau, hoa công nghệ cao, giờ đây, khi đến với “xứ ngàn hoa” Đà Lạt, du khách đều mong ước tìm về những vườn dâu tây trên không, để được trải nghiệm và thưởng thức hương vị ngọt lành của đặc sản trên miền đất bazan.

Nguồn: NDĐT