Có một mùa chè đậm chất tình ở vùng trời Tây Bắc

Cập nhật: 04/04/2018
Những cây chè shan tuyết trên bản Bệ và bản Mống Vàng, huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La) đang vào độ có nhiều búp nhất. Những búp chè xanh non tạo nên một bức trang thơ mộng khiến mỗi ai có dịp đặt chân đến đây cũng đều muốn được một lần ôm trọn tất cả vào lòng.

Tháng 3, 4 là thời điểm cây chè shan tuyết cho nhiều búp nhất, đây cũng chính là khoảng thời gian núi rừng nơi đây được tô điểm bằng những sắc xanh non tươi mát.

Đồng thời, lúc này bà con trong bản Bệ và bản Mống Vàng cũng sẽ bắt đầu vào mùa hái chè. Chè shan tuyết là nguồn thu nhập chính trong mùa hè của người dân nơi đây.

Rất nhiều nơi thuộc Tây Bắc trồng chè, nhưng ít vùng nào cây chè shan tuyết lại mang đậm chất tình như trên bản Bệ và bản Mống Vàng. Những cây chè trên các bản nơi đây mọc cao đến vài mét, các cành cây uốn lượn vươn ra không trung, điểm trên đó là những búp chè non mang sắc xanh lơ tươi mới.

Chè shan tuyết là loại chè có búp to màu trắng xám, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết. Chè shan tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Chè được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc H’Mông, Dao.

Để hái được những ngọn chè shan tuyết, người Mông phải trèo lên những cây chè cổ thụ cao, hái từng búp chè non bỏ vào gùi. Mỗi cây chè cổ thụ một vụ chỉ hái được vài kilogam chè búp tươi và được hái cách nhau 7 ngày.

Những búp chè tươi trên các bản thuộc Tà Xùa có vị đăng đắng nhưng không gắt, lại có vị ngọt chát, là một trong những nét đặc biệt của chè mà không nơi đâu có được.

Ảnh: Anh Tuấn

Nguồn: moitruong.net.vn