Chấn chỉnh việc trưng bày tượng phù hợp với văn hóa Việt Nam

Cập nhật: 05/04/2018
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời.

Thời gian gần đây, việc xây dựng, trưng bày tượng, biểu tượng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt Nam tại một số cơ quan, đơn vị, khu du lịch và địa điểm công cộng, tác động không tốt đến môi trường văn hóa, thị hiếu thẩm mỹ của cộng đồng và xã hội.

Để thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật, bảo đảm môi trường văn hóa, thẩm mỹ, nhân văn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời đúng quy định của pháp luật, phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Trước đó, trên báo chí và các trang mạng mấy ngày qua đưa tin về các hình ảnh phản thẩm mỹ của bộ tượng 12 con giáp tại Khu du lịch Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng), với các bộ phận nhạy cảm được phô bày trần trụi, thô thiển. Trong khi Khu du lịch Hòn Dáu là một không gian công cộng thu hút đông du khách, trong đó có cả trẻ em thì sự xuất hiện những bức tượng phản cảm này là không có tính giáo dục.

Triều Lạc

Nguồn: Chinhphu.vn