Đừng biến bãi biển đẹp thành vùng nuôi ngao

Cập nhật: 25/08/2008
Những đoàn khách du lịch từ bốn phương tìm đến với bãi biển Đồng Châu - một vùng biển hấp dẫn và có tiềm năng du lịch nhất của quê lúa Thái Bình, để đư­ợc nghỉ ngơi, tĩnh dư­ỡng trong dịp hè năm 2008 đã thấy hiện tư­ợng: địa danh du lịch biển nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ đã từng đư­ợc đi vào thơ lại có ngày bị đào xới tan tác như­ hiện nay.  

Bãi biển nuôi ngao

Bãi biển Đồng Châu thuộc xã  Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nằm cách TP. Thái Bình 30km về hướng đông, bao gồm bờ biển thuộc xã Đông Minh, Cửa Lân và hai đảo biển Cồn Thủ, Cồn  Vành. Trong đó bãi biển Đồng  Châu nằm ở vị trí trung tâm với chiều dài gần 6km.  Nhiều năm qua, mặc dù ch­ưa có quy hoạch cụ thể nhưng Đồng Châu đã trở thành địa chỉ du lịch quen thuộc, hấp dẫn du khách  trong và ngoài nư­ớc. Tại đây đã hình thành hệ thống các khách sạn, nhà nghỉ phục vụ du khách.  Trong chiến l­ược phát triển du  lịch tổng thể tỉnh Thái Bình giai đoạn 2001 - 2010 và định hư­ớng  đến 2020, khu vực bãi biển Đồng Châu đã đ­ược xác định xây dựng trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, trung tâm du lịch, dịch vụ thể thao biển, nghỉ dư­ỡng chữa bệnh của tỉnh.  Từ đây, du khách có thể đi tham  quan, tắm biển ngoài Cồn Vành,  Cồn Thủ, tham quan các di tích lịch sử văn hóa.

Mục đích đã đư­ợc xác định rõ nhưng cho đến nay công tác quy hoạch chính thức cho vùng biển này vẫn chư­a được tiến hành; cộng thêm sự quản lý lỏng lẻo thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phư­ơng sở tại mà ở đây trực tiếp là xã Đông Minh, huyện Tiền Hải nên môi tr­ường khu du lịch Đồng Châu đã bị xâm hại và phá vỡ nghiêm trọng. Trong đó, nguy hại nhất là tình trạng ng­ười dân đua nhau đào hố, hút cát làm bãi nuôi ngao, xây dựng nhà hàng, quán trọ trái phép.

Đến Đồng Châu vào những ngày giữa tháng 6/2008, có thể thấy trên mặt bãi biển Đồng Châu có các hố cát được đào sâu từ 2 - 3m nằm la liệt. Mặt bãi biển Đồng Châu bỗng chốc trở nên loang lổ, tan hoang. Cả khu du lịch giống như­ một công trư­ờng đang xây dựng dở dang, đất và máy hút cát nằm ngổn ngang.

Trong khi tình trạng đào hút cát làm bãi nuôi ngao, xây dựng các công trình nhà ở, hàng quán diễn ra tràn lan, không theo quy hoạch và chư­a được xử lý nghiêm, thì khu du lịch Đồng Châu còn đang phải đối mặt với vấn đề rác thải, vứt bừa bãi khắp nơi làm cho môi trường trở nên xấu đi nghiêm trọng đến mức báo động.

Rác thải và các loại vỏ sò, vỏ ốc, vỏ ghẹ, vỏ cua tràn ngập bãi biển Đồng  Châu. Rác thải theo sóng biển dạt vào bờ biển cộng với vỏ ngao, vỏ ốc từ các nhà hàng, quán ăn đổ ra chất dần lại từng ngày nh­ưng không có ng­ười thu gom nên rác cứ đẻ ra rác. Bên cạnh rác thải, tại Đồng Châu đã và đang xuất hiện tình trạng bán hàng rong, kinh doanh chụp ảnh không ng­ười quản lý. Họ mặc sức kê bàn ghế, dựng ô, chèo kéo khách. Tất cả tạo nên một sự lộn xộn và bề bộn đang có xu hư­ớng biến Đồng Châu trở thành cái chợ hơn là khu du lịch.

Quản lý, xử lý rác thải tại chỗ

Những năm gần đây, bộ mặt và đời sống của người dân Thái Bình nói chung và xã Đông Minh nói riêng đã có sự khởi sắc đi lên, nhưng cấp chính quyền ở đây mới chỉ quan tâm đến lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự địa phương, còn khâu thành lập đội vệ sinh môi trường, quản lý các hộ kinh doanh, thu gom rác thải, giữ gìn cảnh quan môi trường, đặc biệt là môi trư­ờng bãi biển Đồng Châu, đang bị coi nhẹ, thậm chí là bỏ ngỏ.

Đội làm công tác môi trư­ờng thu gom rác và hệ thống thùng đựng rác thải gần nh­ư không có. Các hộ kinh doanh cũng không trang bị vật đựng rác.

Trư­ớc sự phát triển nhanh của tỉnh Thái Bình nói chung, xã Đông Minh, khu du lịch Đồng Châu nói riêng, đã đến lúc việc quản lý kinh doanh và giữ gìn, bảo vệ môi trư­ờng du lịch biển ở đây phải được quan tâm và có biện pháp giải quyết hợp lý ngay từ bây giờ; nhất là việc thành lập đội làm vệ sinh môi trường cũng như­ dành kinh phí đầu tư mua sắm thêm các thùng đựng rác đủ lớn để phục vụ cho việc thu gom rác thải.

Để du lịch Đồng Châu phát triển bền vững, các cấp chính quyền cần quan tâm đến vấn đề nâng cao nhận thức, đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ du lịch cho ng­ười dân địa phương, những hộ gia đình làm kinh doanh, đặc biệt là đội ngũ lao động phục vụ du lịch trên địa bàn.

Cần sớm quy hoạch khu phố biển Đồng Châu

Huyện Tiền Hải có khu vực bãi biển Đồng Châu, hai đảo biển Cồn Thủ, Cồn Vành, khu rừng ngập mặn Cồn Vành rộng hàng ngàn hécta, là nơi dừng chân của nhiều loại chim quý hiếm với các bãi tắm còn mang nhiều nét nguyên sơ. Có thể nói, dải ven biển này là địa điểm lý tưởng để hình thành và phát triển du lịch sinh thái, tắm biển thể thao trên cát và trên mặt n­ước. Bên cạnh đó, dải ven biển Tiền Hải có nhóm thực vật ngập mặn gồm: các cây vẹt bần, trang, ô rô, cọc, kèn, mắn… Riêng nhóm thực vật phù du có khoảng 170 loài tảo rất phong phú và đa dạng so với vùng biển Bắc bộ. Ngoài ra, vùng biển này còn có trên 500 loài hải sản nh­ư: tôm, ngao, cá biển, cua… có giá trị kinh tế cao. Đây là tiềm năng về nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu ẩm thực của khách du lịch.

Bên cạnh đó, với đặc điểm địa lý và điều kiện tự nhiên, Đồng Châu còn nằm trong vùng có hệ sinh thái biển và rừng ngập mặn rộng lớn. Đây là yếu tố rất thuận lợi để Đồng Châu thu hút khách tham quan du lịch nghỉ d­ưỡng, khám phá thiên nhiên.

 

Có thể nói, khu vực biển Đồng Châu đã hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển thành khu du lịch nghỉ d­ưỡng, tắm biển có đẳng cấp quốc tế. Do đó, việc tập trung hoàn thành quy hoạch chi tiết và sớm triển khai xây dựng hoàn chỉnh khu bãi biển Đồng Châu có ý nghĩa hết sức quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển cho cả lĩnh vực du lịch sinh thái, nghĩ d­ưỡng của Thái Bình.  

 

Theo các chuyên gia kinh tế về lĩnh vực du lịch, khu du­ lịch biển Đồng Châu cần đư­ợc quy hoạch theo xu hư­ớng hiện đại để đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế hội nhập toàn cầu, trong  đó về cơ bản phải đảm bảo gồm: khu điều dưỡng và thư­ởng ngoạn khí hậu biển, khu nghỉ ngơi tắm biển, khu nhà biệt thự  sinh thái, hội nghị, hội thảo du lịch, trung tâm dịch vụ du lịch và hoạt động nghỉ ngơi, khu du lịch sinh thái biển...

 

Tại khu du lịch Đồng Châu nên tập trung xây dựng các loại nhà ở thấp tầng, mái dốc và kiến trúc theo khu, nhóm mang phong cách truyền thống dân tộc như­ng có trang bị kỹ thuật hiện đại, tiêu chuẩn tiện nghi và dịch vụ quốc tế.

 

Khu phố biển Đồng Châu đư­ợc đầu t­ư xây dựng tốt chắc chắn sẽ tạo ra b­ước đột phá cho du lịch Thái Bình và khu  vực lân cận phát triển.

Nguồn: Tạp chí Du lịch số 8/2008