Đêm hội "Phố Hiến huyền thoại-Trầm tích phù sa sông Hồng"

Cập nhật: 23/04/2018
"Phố Hiến huyền thoại - trầm tích phù sa sông Hồng" là chương trình biểu diễn nghệ thuật tại thành phố Hưng Yên tối 21/4.

Đây là một trong những hoạt động khởi đầu chuỗi Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long-Quảng Ninh, nhằm phác họa vẻ đẹp của vùng đất "Tiểu Tràng An" từ ngàn xưa cho đến hôm nay. 

Vang mãi thời hưng thịnh 

Đêm hội đã thu hút hàng nghìn khán giả bởi các màn biểu diễn, các tiết mục múa xen các ca khúc được thể hiện khá phong phú, hấp dẫn và hùng tráng, nhằm tái hiện lại những bước đi của quê hương Hưng Yên trên chặng đường dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Trong trầm tích phù sa sông Hồng, Hưng Yên được tái hiện với không gian hoành tráng, rực rỡ với những nét xưa gây ấn tượng sâu sắc. 

Với quá trình hàng vạn năm, sông Hồng đã cần mẫn bồi đắp phù sa làm nên vùng đồng bằng châu thổ màu mỡ, bốn mùa trái ngọt với hương nhãn lồng nổi tiếng. 

Trải qua hàng mấy nghìn năm khai phá, gieo trồng, chống chọi với thiên tai địch họa, các thế hệ người dân Việt đã tạo dựng nên lịch sử và văn hóa văn minh sông Hồng, tạo nên Hưng Yên trù phú có địa danh Phố Hiến đẹp như thơ. 

Vào thế kỷ 16-7, nơi đây là một thương cảng cổ nổi tiếng của Việt Nam, là một đô thị trải dài theo bờ tả ngạn sông Hồng. Cùng với kinh đô Thăng Long - nơi phồn vinh nhất nước, Phố Hiến là một đô thị nổi bật đứng ở vị trí thứ hai với câu ca: “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến." 

Bang giao cùng thiên hạ, Phố Hiến là thương cảng lớn nhất Đàng Ngoài, nơi hội tụ giao lưu của các thương gia đến từ các nước Hà Lan, Anh, Pháp, Trung Hoa... 

Qua nhiều chặng đường thăng trầm của lịch sử, quần thể văn hóa tâm linh của Phố Hiến mang nhiều nét độc đáo với chùa Chuông, đền Mẫu, đền Trần, đền Mây, đền Thiên Hậu, đình chùa Hiến... 

Các di tích này tọa lạc ở các khu vực dân cư với không gian văn hóa khác nhau, tạo ra sự phong phú, đa dạng. Linh thiêng, lắng đọng, lan tỏa văn hóa tâm linh nên hàng triệu người dân Việt hàng năm vẫn chọn Phố Hiến là nơi gửi gắm đức tin và tìm về cái đẹp chân thiện mỹ cho tâm hồn mình. 

Vươn mình từ bóng dáng Phố Hiến xưa 

Tái hiện hình ảnh một thời xưa vang bóng, đêm nghệ thuật "Phố Hiến huyền thoại - trầm tích phù sa sông Hồng" còn có các tiết mục phác họa sinh động bức tranh về thành phố Hưng Yên ngày mới. Từ bóng dáng Phố Hiến xưa, trong chặng đường mới hôm nay, thành phố Hưng Yên đang từng bước vươn lên giàu mạnh, văn minh trên hành trình hội nhập. 

Hài hòa trong nét cổ kính trầm mặc của Phố Hiến cổ, thành phố Hưng Yên đang bừng sáng với một diện mạo và sức sống mới.

Du khách bốn phương về thăm Phố Hiến hôm nay đều không khỏi ngỡ ngàng bởi sự thay đổi đến diệu kỳ của một thành phố trẻ bên bờ sông Hồng với cây cầu Yên Lệnh kiêu hãnh nối nhịp vươn xa, cùng những công trình hiện đại khang trang. 

Thành phố Hưng Yên hôm nay với những thành tựu và vận hội mới đang làm giàu thêm truyền thống và những giá trị văn hóa của đô thị cổ Phố Hiến. Những bước đi vững chắc cho tương lai đang tạo nên một tầm vóc, vị thế mới để thành phố Hưng Yên sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới, bền vững và thịnh vượng, khơi dậy niềm tự hào của Phố Hiến một thời vàng son. 

Với các màn biểu diễn tượng trưng cùng các ca khúc ca ngợi quê hương, mảnh đất và con người Hưng Yên như: "Men say đất nhãn," "Hoa đất nước," "Hưng Yên một khúc sử ca," "Hưng Yên quê tôi," "Tình khúc Nguyệt Hồ," "Hưng Yên nhịp bước dưới cờ Đảng"... đêm hội "Phố Hiến huyền thoại - Trầm tích phù sa sông Hồng" đã đọng lại trong lòng khán giả những dấu ấn tốt đẹp, mang đậm hồn Việt, thể hiện hoành tráng hào khí cha ông, như những tiếng vọng từ ngàn xưa hội tụ về; đồng thời phác họa đậm nét hình ảnh non sông gấm vóc Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

Nguồn: TTXVN