Lan tỏa hành động đẹp của nhóm tình nguyện nhặt rác làm sạch Hồ Gươm

Cập nhật: 22/05/2018
Nhiều năm qua, bất kể ngày mưa hay nắng, một nhóm người đủ thành phần, lứa tuổi, quốc tịch đều có mặt ở Hồ Gươm vào ngày chủ nhật để dọn rác, làm sạch môi trường.

Cứ khoảng 8h sáng chủ nhật hàng tuần, xung quanh khu vực Hồ Gươm lại xuất hiện một nhóm tình nguyện không phân biệt thành phần, lứa tuổi, quốc tịch … Họ tập trung nhau lại để nhặt rác làm sạch không gian quanh khu vực Hồ Gươm. Đây là hình ảnh đẹp mà nhóm tình nguyện có tên “Làm sạch đẹp hồ Gươm với Ninomiya” đã và đang mang đến cho Thủ đô của chúng ta.

Phong trào này được khởi xướng lần đầu tiên vào tháng 10/2012 bởi một doanh nhân người Nhật có tên Tohru Ninomiya. Sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã nhiều năm, ông Ninomiya rất yêu phong cảnh và con người nơi đây. Tuy nhiên, cảm thấy mọi người chưa có ý thức bảo vệ môi trường cao, hay vứt rác bừa bãi nên ông quyết định làm một việc gì đó để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Làm sạch đẹp hồ Gươm với Ninomiya 1

Nhóm “Làm sạch đẹp hồ Gươm với Ninomiya” thu hút được rất nhiều thành phần xã hội tham gia

Thế là đều đặn vào 8 giờ sáng chủ nhật hàng tuần, ngày nắng cũng như ngày mưa, mọi người lại thấy hình ảnh một người đàn ông Nhật Bản dong dỏng cao với túi và kẹp đi nhặt rác ở khu vực hồ Hoàn Kiếm. Ban đầu là một mình ông, rồi sau đó là những người đồng nghiệp và sau này là cả những người mà trước đấy ông không hề quen biết cùng tham gia với Ninomiya trong công cuộc góp phần làm sạch đẹp Bờ Hồ.

Hành động đẹp của người đàn ông Nhật Bản này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người yêu môi trường ở Hà Nội mà một trong số đó là bác Nguyễn Thị Minh Phương, một chuyên gia Khí tượng đã nghỉ hưu. Chia sẻ với PV báo TN&MT, bác Phương chia sẻ: “Tôi biết hành động đẹp của ông Ninomiya qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Lúc đó tôi nghĩ rằng, một người nước ngoài mà yêu Hà Nội và có tinh thần bảo vệ môi trường như vậy thì tại sao chúng ta, những người đang sống và làm việc ở đây lại không làm được như thế? Chúng ta không suy nghĩ gì khi nhìn vào những hình ảnh như vậy hay sao? Thế là tôi quyết tâm tham gia cùng ông và lập nên nhóm Làm sạch đẹp hồ Gươm với Ninomiya để kêu gọi mọi người cùng chung tay, góp sức”.

Vượt qua những đàm tiếu, lời ra tiếng vào ban đầu, nhóm ngày càng có nhiều thành viên tham gia và lan tỏa sức mạnh ra cộng đồng. Bằng tinh thần bền bỉ, không bỏ cuộc, gần 6 năm trôi qua, tất cả những chủ nhật dù mưa nắng hay bão bùng thì mọi người vẫn có mặt ở đây để tham gia. Không cần đăng ký, không cần khai báo gì phức tạp, những ai đến đều được phát kẹp, túi và găng tay để tiến hành nhặt rác. Tất cả những hoạt động này sau đó được đăng tải trên facebook nhóm mang tên Làm sạch đẹp hồ Gươm với Ninomiya. Giờ đây, không chỉ còn là khu vực Hồ Gươm mà tầm hoạt động của nhóm đã được lan rộng hơn đến những khu vực khác như hồ Thiền Quang, công viên Thủ Lệ, Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Làm sạch đẹp hồ Gươm với Ninomiya 2

Các tình nguyện viên chăm chỉ dọn rác mỗi sáng chủ nhật hàng tuần

Bác Nguyễn Thị Minh Phương chia sẻ: “Hiện nay thông thường thường có 50-60 người tham gia nhặt rác, có những hôm đông lến tới 90 người. Những ngày mưa gió thì ít hơn nhưng chúng tôi chưa bỏ bất cứ tuần nào. Thành viên của nhóm cũng rất đa dạng, từ sinh viên đến người cao tuổi, các thành viên trong gia đình gồm cha mẹ và em bé, các doanh nhân người Nhật tại Việt Nam … chỉ cần họ muốn đóng góp công sức của mình để làm đẹp Thủ đô và làm sạch môi trường sống thì họ đều có thể tham gia với nhóm. Tôi biết, có những gia đình ở rất xa, từ tận Cầu Diễn hay Phùng cũng tới với nhóm để cho con của họ có ý thức bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ”.

Điều đáng nói ở chỗ, kinh phí và phương tiện phục vụ việc dọn rác hoàn toàn do các thành viên tự đóng góp. Túi rác nhóm sử dụng cũng là túi giấy thân thiện với môi trường. Họ đặt tất cả những món đồ từ găng tay, kẹp, túi đựng rác … trên đường để bất cứ ai muốn tham gia cùng nhóm có thể có ngay dụng cụ thực hiện. Tuy chỉ diễn ra trong 30 phút, nhưng lượng rác mà nhóm thu gom được lên tới hàng chục kg. Vào những ngày lượng rác thải trền hồ tăng cao, nhóm cũng huy động thành viên để phối hợp với nhân viên vệ sinh môi trường cùng dọn dẹp.

Làm sạch đẹp hồ Gươm với Ninomiya 3

Dụng cụ dọn dẹp được đặt ngay trên đường để mọi người có thể cùng tham gia với nhóm

Trong một lần chia sẻ với truyền thông, ông Ninomiya từng cho biết: “Tôi không có ý định gì to tát. Chỉ là tôi sống ở Việt Nam nên muốn là chút gì đó cho Việt Nam thôi. Thực ra tôi chỉ nhặt được 30 phút vào sáng Chủ nhật, nhưng tôi nghĩ nếu mình làm công việc này ở Hồ Gươm thì sẽ giúp mọi người nhận ra nhiều điều”. Và quả thực, cho đến nay, cảm hứng mà người đàn ông Nhật này mang lại cho chúng ta không chỉ dừng ở phạm vi nhỏ hẹp nữa.

Theo chia sẻ của bác Nguyễn Thị Minh Phương, Trưởng nhóm Làm sạch đẹp hồ Gươm với Ninomiya thì nhóm đã vận động và ủng hộ dụng cụ dọn dẹp cho một trường dạy tiếng Nhật cho công nhân ở thị trấn Phùng và một nhóm ở khu công nghiệp Việt Hưng để cho người tham gia ở đây có ý thức và nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường. Cũng từ cảm hứng đó, hiện nay trong cộng đồng người trẻ ở Hà Nội, rất nhiều nhóm nhặt rác được thành lập và cũng tham gia rất tích cực vào công tác bảo vệ môi trường.

Anh Ngô Quang Hùng, một thành viên của nhóm tâm sự: “Việc thay đổi ý thức của người dân ngay lập tức rất khó. Nhưng với những hành động của mình, tôi hy vọng có thể dần dần thay đổi ý thức của người dân để các nơi danh thắng ngày càng trở nên sạch sẽ. Quan trọng hơn, tôi hi vọng những hoạt động giống như thế này tiếp tục được nhân rộng và được giới trẻ hưởng ứng để Thủ đô Hà Nội trở thành một thành phố sạch sẽ và tươi đẹp hơn”.

Phương Nam

Nguồn: Báo TNMT