Lào Cai: Phát động chiến dịch “Ngàn chữ ký, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường”

Cập nhật: 05/06/2018
Sáng 4/6, tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2018 với chủ đề “ Ngàn chữ kí, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường”, nhằm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6, Ngày quốc tế đa dạng sinh học 22/5 và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.

Các đại biểu thăm quan gian trưng bày sản phẩm thân thiện với môi trường
và chiến dịch“ Ngàn chữ kí, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường”.

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn nằm trong tốp đầu toàn quốc về tốc độ phát triển kinh tế (bình quân trên 14%/năm), tuy nhiên, địa phương cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong công tác bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Cụ thể, trong sản xuất công nghiệp, hàng năm phát sinh khoảng 6 triệu tấn chất thải, Gyps thải chưa được xử lý đảm bảo theo yêu cầu bảo vệ môi trường; gần 2 triệu m3 khí thải/ giờ và hơn 3000 m3 nước thải/ ngày đêm chưa được xử lý triệt để. Trong sản xuất nông nghiệp, lượng chất thải chăn nuôi phát sinh là khoảng 3.970 tấn/ ngày và lượng nước thải chăn nuôi phát sinh là khoảng 9.410 m3/ ngày đêm, cơ bản chưa được quản lý, kiểm tra, xử lý đúng quy trình.

Đặc biệt là tình trạng người dân sử dụng tràn lan phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ… trong sản xuất nông nghiệp hiện đã ở mức báo động. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh Lào Cai bà con nông dân sử dụng khoảng 200.000 tấn phân bón hóa học, 200 tấn thuốc bảo vệ thực vật và kích thích sinh trưởng các loại (trong đó ước có 150 tấn thuốc diệt cỏ). Số lượng bao, gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng phát sinh vào khoảng 20 tấn/ năm, thực tế người dân vứt bừa bãi ngay tại nơi pha thuốc như quanh bờ suối, bờ ruộng, rìa đồi…chỉ có một lượng nhỏ khoảng 20% đưa vào nơi tập kết xử lý. Tại các đô thị của tỉnh Lào Cai, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh là khoảng 600 tấn/ngày đêm, nhưng mới chỉ được thu gom xử lý triệt để khoảng 80%.

Trước những thực trạng trên, để phát triển bền vững, hiện tỉnh Lào Cai  đã xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau cho công tác bảo vệ môi trường như: Đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung cho các khu công nghiệp, đưa vào vận hành nhà máy xử lý rác thải tại thành phố Lào Cai, đưa vào sử dụng 2 bãi chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh tại huyện Bắc Hà, Si Ma Cai.

Các đại biểu thăm quan gian trưng bày sản phẩm thân thiện với môi trường và
chiến dịch“ Ngàn chữ kí, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, khách du lịch đến với Lào Cai tích cực chung tay bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực đó là, cắt giảm và thay đổi thói quen sử dụng nhựa, túi nilon khó phân hủy sang sử dụng các sản phẩm từ vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường.

Ông Hưng cũng yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh Lào Cai giám sát chặt chẽ các chương trình, dự án, khi triển khai dự án phải được đảm bảo theo đúng quy hoạch được duyệt; quy hoạch và đầu tư xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh. Triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển xử lý chất thải nói chung và chất thải nhựa nói riêng nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu ảnh hưởng của chất thải đối với môi trường tự nhiên. Đặc biệt, cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các dự án, cơ sở có hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Các đại biểu và người dân tham gia dọn dẹp vệ sinh hưởng ứng tháng hành động vì môi trường.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Lào Cai đã phát động chiến dịch “Ngàn chữ ký, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường”. Đây là hoạt động mới thiết thực hưởng ứng tháng hành động vì môi trường nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa, khích lệ và huy động sự tham gia của cộng đồng xã hội trong công tác bảo vệ môi trường. Mỗi chữ ký là một thông điệp kêu gọi toàn xã hội chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Người dân và khách du lịch đến với Lào Cai có thể tham gia ký trực tiếp hoặc chữ ký điện tử qua Website: hanhdongvimoitruong.laocai.gov.vn.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã cùng tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường và tham gia vệ sinh môi trường tại một số tuyến phố trung tâm Khu du lịch Quốc gia Sa Pa.

Được biết, ngoài lễ phát động được tổ chức tại Sa Pa, UBND tỉnh còn chọn thêm 2 điểm để tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng tháng hành động vì môi trường tại Khu công nghiệp Tằng Lỏong và huyện Bắc Hà.       

Bích Hợp

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn