Triển lãm về biến đổi khí hậu thúc đẩy quan hệ hợp tác Á-Âu

Cập nhật: 20/06/2018
Ngày 19/6, trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) về ứng phó biến đổi khí hậu tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra triển lãm với chủ đề “Biến đổi khí hậu: Thách thức và cơ hội hợp tác Á-Âu.”

Triển lãm có sự tham gia trưng bày gian hàng của Thành phố Hồ Chí Minh và 11 tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng sông Cửu Long gồm Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang và Vĩnh Long. 

Triển lãm nhằm giới thiệu những thành tựu và nỗ lực về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam cũng như các sản vật đặc trưng của địa phương, vùng miền chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thuộc khu vực Tây Nam Bộ. 

Sản phẩm được trưng bày bao gồm nhiều giống cây trồng chủ lực, đặc biệt là cây trồng có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cùng mô hình ứng phó biến đổi khí hậu của từng địa phương. Ngoài ra, trong khu vực triển lãm còn cung cấp một số tài liệu về tình hình kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp và tài liệu kỹ thuật về cách trồng mỗi loại cây cho đại biểu tham khảo. 

Triển lãm cũng giới thiệu tiềm năng, giá trị tài nguyên môi trường và đa dạng sinh học của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung; các dự án, công trình liên quan đến biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và những cơ hội đầu tư với mong muốn thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm ứng phó, thích nghi biến đổi khí hậu, phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm các gian trưng bày nông sản đặc trưng của các địa phương.
(Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)


Bà Jeganne Roccas - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam bày tỏ sự ấn tượng với độ đa dạng về chủng loại, chất lượng và khả năng chống chịu thiên tai của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. 

Bà Roccas cho biết thời gian tới, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp Bỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nông nghiệp Bỉ sang Việt Nam gặp gỡ, giao lưu với các doanh nhân, doanh nghiệp nông nghiệp trong nước; tham quan các nhà máy chế biến nông sản; tìm hiểu về tiềm năng, nhu cầu và quy trình canh tác, nuôi trồng cây giống, con giống của từng địa phương để xây dựng kế hoạch hợp tác phù hợp. 

Bà Andrea Faulkner - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia - cho biết Bộ đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp Australia xây dựng chiến lược hợp tác với Việt Nam cho giai đoạn 2018-2028 nhằm hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp. 

Trọng tâm ưu tiên dành cho các khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long; trong đó, chú trọng vào việc chuyển giao kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm của Australia trong sản xuất và quảng bá các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi; kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm; các biện pháp tiết kiệm nước, quản lý và canh tác nông sản trong điều kiện khan hiếm đất nông nghiệp.

Nguồn: TTXVN