Phường Ninh Thủy: Bãi biển ô nhiễm

Cập nhật: 26/06/2018
Gần 2km bãi biển thuộc phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa đang ngập ngụa trong các loại rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…

Qua quan sát tại bãi biển thuộc khu vực phường Ninh Thủy, chúng tôi ghi nhận một khối lượng lớn rác thải ngổn ngang, cực kỳ phản cảm như: cây cối, xà bần, bao bì, hộp xốp, chai lọ, vỏ nhựa, kể cả phân gia súc… tràn ngập trên bãi biển. Bà Lâm Ngọc - người dân địa phương cho biết, tình trạng rác thải, thả rông gia súc xuất hiện ở bãi biển đã có từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để. Rác thải một phần do dòng hải lưu từ khắp nơi trôi dạt về, nhưng chủ yếu là do người dân sống ven biển có thói quen xả trực tiếp xuống biển. Bên cạnh đó, nước biển ở khu vực này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động xả thải của một số cơ sở chế biến hải sản ở tổ dân phố Bá Hà 2. Toàn bộ nước thải trong quá trình chế biến, chưa qua xử lý được các hộ xả thẳng ra biển, cộng với bãi biển tràn ngập rác khiến môi trường khu vực này bị ô nhiễm trầm trọng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Anh Tuấn - Bí thư Đoàn phường Ninh Hải cho biết: “Hàng năm, đoàn thanh niên đều phối hợp với công ty môi trường đô thị, hội phụ nữ tổ chức ra quân dọn vệ sinh trên bãi biển. Đồng thời, địa phương cũng tổ chức tuyên truyền kêu gọi người dân cùng chung tay dọn vệ sinh môi trường nhưng rất ít người tham gia”.

Ông Trần Trịnh Vũ Trung - Chủ tịch UBND phường Ninh Thủy lý giải: “Phường Ninh Thủy gồm có: tổ dân phố Bá Hà 1, Bá Hà 2, Ngân Hà, Thủy Đầm, người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề biển từ xưa đến nay nên chưa hiểu nhiều về nếp sống văn minh đô thị, họ thường có thói quen tiện đâu vứt rác đó. Chính vì thế, việc quản lý vấn đề rác thải trước bãi biển hiện nay rất khó khăn. Mặc dù chính quyền địa phương đã nỗ lực huy động các lực lượng gồm: đoàn thanh niên, học sinh, đoàn thể, tổ dân phố ra quân dọn vệ sinh ở bãi biển mỗi năm từ 4 đến 5 lần nhưng phần lớn người dân ý thức kém, dẫn đến rác thải vẫn tiếp tục xuất hiện trên bãi biển.

Theo ông Trung, vấn đề một số cơ sở chế biến hải sản xả thải thẳng ra biển, bộ phận chuyên môn quản lý đô thị phường thường xuyên phối hợp với công an, đoàn thanh niên, bảo vệ dân phố, tổ dân phố đi kiểm tra và xử phạt hành chính đối với các hộ vi phạm. Qua đó, yêu cầu các hộ viết bản cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng hầm rút, tuy nhiên, khi không có lực lượng chức năng kiểm tra thì việc xả thải ra biển lại tái diễn…”.

Được biết, để giảm thiểu việc vứt rác tùy tiện trên bãi biển, UBND phường có chủ trương thưởng nóng 300.000 đồng cho những cá nhân phát hiện hộ nào xả rác sinh hoạt, đổ xà bần ra biển, nhưng đến nay giải pháp này chưa hiệu quả do người dân sợ mất lòng nhau. “Sắp tới, phường Ninh Thủy sẽ trang bị một số thùng rác di động đặt trước bãi biển, đồng thời tuyên truyền cho ngư dân bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ, giữ gìn vệ sinh môi trường biển sạch đẹp. Qua đó, giao cho các tổ dân phố thường xuyên kiểm tra những hộ nào còn tái phạm trong việc xả rác, xả thải gây ô nhiễm môi trường biển thì báo cáo lên chính quyền để có hướng xử lý”, ông Trung nói.

HÀ DƯƠNG

Nguồn: www.baokhanhhoa.vn