Du lịch cam kết chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu

Cập nhật: 29/09/2008
Đã trở thành hoạt động thường niên, ngày 27/9 được chọn để kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới. Năm 2008, Ngày Du lịch thế giới sẽ được tổ chức tại Peru với chủ đề “Du lịch cam kết chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu”.

Ngày Du lịch thế giới năm 2008 mang một thông điệp rất ý nghĩa. Du lịch cùng với các lĩnh vực khác chung tay chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Chủ đề của năm 2008 cũng là một vấn đề được ưu tiên trong chương trình nghị sự của Liên hợp quốc và phù hợp với Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Thân thiện với môi trường - mục tiêu phát triển bền vững của du lịch hiện đang được các quốc gia trên thế giới rất quan tâm và tích cực tìm kiếm những giải pháp để khai thác hiệu quả các giá trị từ du lịch.

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, có vai trò kinh tế cũng như xã hội quan trọng. Hàng năm, trên thế giới có hàng trăm triệu người đi du lịch và đem lại nguồn thu lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng như các quốc gia có lợi thế trong lĩnh vực này.

Trong năm 2007, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hiệp quốc (UNWTO) đã thống kê có tổng số 898 triệu lượt người đã đi du lịch các nước và tăng 6% so với năm 2006. Riêng khu vực châu Á - TBD trong năm qua thu hút 185 triệu lượt khách du lịch quốc tế , tăng 10% so với năm 2007. Trong đó, số khách du lịch tăng mạnh nhất là tới Nhật Bản (14%), tiếp theo là Malaysia (20%), Campuchia (19%), Việt Nam (16%), Indonesia (15%), Ấn Độ (13%) và Trung Quốc (10%).

Đánh giá về sự phát triển của du lịch Việt Nam, ông Jonathan Galaviz - chuyên gia của Tổ chức Tư vấn quốc tế hàng đầu thế giới Globalysis Ltd đã từng nhận xét: “Việt Nam là một trong những điểm đến có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất ở châu Á. Với vị thế và chính sách hiện nay, du lịch Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới".

Hưởng ứng thông điệp của du lịch thế giới đồng thời cũng là mục tiêu phát triển của du lịch Việt Nam, hiện nay, công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường đã được tăng cường. Các cơ quan quản lý, các địa phương, các doanh nghiệp, các ngành hữu quan đã vào cuộc một cách chủ động. Ý thức của người dân đã được nâng cao hơn.

Được biết, năm 2009, Ngày Du lịch thế giới sẽ được tổ chức tại Ghana và xoay quanh vấn đề về sự đa dạng của du lịch, vai trò to lớn của lĩnh vực này trong xu hướng toàn cầu hóa.

Nguồn: ĐCSVN