Kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường biển

Cập nhật: 13/07/2018
Sáng 12/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24 cùng các đơn vị liên quan tổ chức Họp báo Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018, phát động Cuộc thi thiết kế Poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển.”

Các tình nguyện viên trong chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia Đỗ Thị Kim Hoa cho biết, chiến dịch năm nay sẽ tập trung vào các hoạt động như nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch, cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống con người; tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng các hoạt động thiết thực, phù hợp với địa phương; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh có đường bờ biển tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế. 

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Trung tâm Tin tức VTV24 khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 tại 28 tỉnh, thành phố có đường bờ biển, đã thu hút được đông đảo sự tham gia của đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, quốc tế, nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng, xã hội. 

Năm 2018, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được triển khai từ ngày 12/7-31/8. Hoạt động này được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018, được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo triển khai trong toàn quốc. Ngày hội “Hãy làm sạch biển” cấp Trung ương sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào ngày 20/7 với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. 27 tỉnh, thành phố có đường bờ biển khác cũng sẽ đồng loạt cùng tổ chức các hoạt động thu gom rác thải. 

Dự kiến, chiến dịch năm 2018 sẽ thu hút ít nhất 28.000 người tham gia; thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển; duy trì thường xuyên hoạt động mỗi tuần một lần tại tối thiểu một điểm ô nhiễm rác thải; giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt; có ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển ” khả thi được đề xuất. Điểm đặc biệt của Chiến dịch năm nay là khách du lịch có thể tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải ở một số bãi tắm du lịch công cộng vào các ngày cuối tuần như tại Kiên Giang, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Bình… 

Trong khuôn khổ Họp báo, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp cùng Bộ Công an, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và đơn vị liên quan đã phát động Cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “Hãy làm sạch biển ” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt.”

Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có trụ sở đặt tại Việt Nam, các câu lạc bộ, đội, nhóm. Tính sáng tạo, khả thi, tính quy mô, độc lập và hiệu quả của mỗi sáng kiến, bài dự thi sẽ được coi là những tiêu chí ưu tiên đánh giá để trao giải. 

Ngoài các phần thưởng về tiền mặt và hiện vật, các tác giả đạt giải sẽ được hỗ trợ thêm một phần kinh phí từ Ban Tổ chức, được kết nối với các tổ chức, đơn vị tiềm năng về lĩnh vực môi trường để triển khai sáng kiến trong thực tiễn. Thông tin chi tiết về cuộc thi và các tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải thường xuyên trên trang fanpage mang tên “HÃY LÀM SẠCH BIỀN” của Chiến dịch./.