Văn Miếu ngập nặng sau mưa

Cập nhật: 07/10/2008
Sáng ngày 5/10/2008, nhiều người đến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) ngạc nhiên vì mặt sân ngập nước, có đoạn sâu 0,5 mét. Trận mưa đã kết thúc vài giờ trước đó và các tuyến phố xung quanh thông thoáng.

Tại khuôn viên sân bái đường, nước mấp mé bia tiến sĩ. Ngày 6/10/2008, nước đã rút khỏi sân Văn Miếu nhưng các hồ chứa vẫn đầy nước.

 

Anh Minh, hướng dẫn viên du lịch kể, tuần trước anh dẫn một đoàn khách Trung Quốc vào tham quan, vừa đến được 5 phút thì trời mưa to. Sau khi mưa tạnh, mọi người hớn hở định tiếp tục tham quan thì toàn bộ phần sân ngập trắng. "Tôi không biết giải thích thế nào cho khách nước ngoài. Trong khi, ngoài cổng không hề úng ngập", anh Minh kể.

 

Theo bác Hà, khách tham quan Văn Miếu sáng 5/10/2008, việc một di tích lịch sử hàng đầu quốc gia úng ngập thường xuyên là khó chấp nhận. Thành phố cần có những giải pháp để bảo vệ cảnh quan, tạo điều kiện thu hút du khách.

 

Trao đổi với VnExpress.net, Ban quản lý Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, sân Văn Miếu hiện thấp hơn mặt đường nên mỗi khi mưa to, nước tràn gây ngập úng cổng và sân bái đường. "Chúng tôi đã cải tạo hệ thống thoát nước nhiều lần nhưng do đường liên tục được tôn cao nên vẫn phải chung sống với ngập úng", vị cán bộ trên nói.


Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xây dựng năm 1070, đang là điểm tham quan hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Hà Nội.

Nguồn: Vnexpress