Chống lại ô nhiễm chất thải nhựa

Cập nhật: 25/07/2018
“Chống lại ô nhiễm chất thải nhựa - Nếu bạn không tái sử dụng thì hãy từ chối sử dụng” - Đó là chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay, cũng là lời kêu gọi mọi người cùng nhau hành động để chống lại một trong những thách thức lớn về môi trường.

Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 2018 diễn ra vào ngày 5/6 tại Ấn Độ nhằm kêu gọi mọi người cân nhắc cách thay đổi cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên, động vật hoang dã và sức khỏe của chính con người.

Không thể phủ nhận rằng, vật dụng bằng nhựa có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Theo thống kê, mỗi phút con người mua 1 triệu chai nhựa, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nilon, 50% vật dụng nhựa chúng ta sử dụng là loại dùng một lần, gần 1/3 túi nilon sau khi sử dụng không được thu gom và xử lý đã làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hàng năm, có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương đến hệ san hô, hệ động vật đại dương. Chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh bốn vòng trái đất mỗi năm và nó có thể tồn tại 1.000 năm trước khi bị tiêu hủy hoàn toàn. Chất nhựa đã hiện hữu trong nguồn nước sinh hoạt của con người (chất thải nhựa chứa một số hóa chất có thể gây độc và rối loạn hóc môn; là cục nam châm hút các chất độc khác như dioxin, kim loại và thuốc trừ sâu).

Để giảm chất thải nhựa, chúng ta cần mang theo túi đựng khi đi siêu thị; thuyết phục người bán hàng không sử dụng túi nilon; từ chối sử dụng dao kéo bằng nhựa; thu nhặt vật dụng nhựa khi đi dạo bãi biển. Yêu cầu các nhà hàng ngừng sử dụng ống hút nhựa, mang theo cốc cà phê của mình đến chỗ làm, kêu gọi chính quyền địa phương cải thiện cách quản lý chất thải thành phố… cũng là những hành động thiết thực.

Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chuỗi hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018 tại tỉnh Bình Định. Theo đó, Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” kết hợp trao “Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường” diễn ra vào tối ngày 4/6/2018 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Trong buổi lễ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động “Tháng hành động vì môi trường” trên phạm vi toàn quốc; công bố chuỗi hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội; tổng hợp những thành tựu và những vấn đề tồn tại của công tác bảo vệ môi trường trong năm; công bố và tôn vinh các nhà báo, phóng viên có những thành tích đóng góp tích cực cho ngành Tài nguyên môi trường giai đoạn 2016 - 2018.

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2018 còn có các hoạt động như: Diễn đàn “Báo chí với sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”; lớp học môi trường dành cho học sinh trung học cơ sở; chương trình đổi pin sinh thái vào các ngày 4 - 5/6/2018 tại Quy Nhơn; hội nghị triển khai chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2018 khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tham dự chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2018 có lãnh đạo Chính phủ, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo tỉnh Bình Định, các tổ chức môi trường trong và ngoài nước, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhân dân.

Ngày môi trường thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1972. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường, được tổ chức vào ngày 5/6, dành cho tất cả mọi người ở bất cứ đâu hành động vì môi trường. Đến nay, cộng đồng toàn cầu đã tổ chức được hàng ngàn hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.

 

Nguồn: Tạp chí Du lịch