Phong Nha – Kẻ Bàng cung ứng dịch vụ diễn giải môi trường cho khách tham quan tại Núi Đôi

Cập nhật: 28/08/2018
Theo nguồn tin từ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật, Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, kể từ ngày 22/8/2018 trung tâm sẽ chính thức đưa vào hoạt động sản phẩm “trải nghiệm, diễn giải môi trường” tại khu nuôi bán hoang dã Núi Đôi để phục vụ nhu cầu tham quan và trải nghiệm của du khách.

Sơ đồ chỉ dẫn điểm điễn giải môi trường - Ảnh; phongnhakebang.vn

Nằm cách Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng 5 km về phía Tây Nam, cách đường 20 Quyết Thắng 300 m về phía Đông, thuộc thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Khu nuôi thả bán hoang dã Núi Đôi có diện tích hơn 20 ha, được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2007. Đây là sản phẩm của sự hợp tác bảo tồn giữa tỉnh Quảng Bình và Hội động vật Frankfurt - CHLB Đức nhằm mục đích phục hồi tập tính hoang dã cho các loài thú linh trưởng trước khi thả về môi trường tự nhiên, đồng thời tạo hiện trường cho công tác nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái và giáo dục môi trường về bảo tồn động vật hoang dã, đặc biệt các loài nguy cấp quý hiếm ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

Khu nuôi thả bán hoang dã Núi Đôi có hệ sinh thái rừng đặc trưng của vùng núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng với độ che phủ hơn 80% và có hệ thống khe suối chảy bao quanh là sinh cảnh phù hợp với nhiều loài động vật hoang dã, đặc biệt là thú linh trưởng.

Theo kết quả điều tra năm 2017, bên trong khu vực này có tới 87 loài động vật có xương sống gồm: 12 loài thú, 25 loài chim, 19 loài cá, 20 loài bò sát, 12 loài lưỡng cư và 234 loài thực vật bậc cao thuộc 170 chi và 74 họ. Đặc biệt có 20 cá thể Vọoc Hà Tĩnh, loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ là loài biểu tượng của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Đến với sản phẩm mới “trải nghiệm, diễn giải môi trường” du khách sẽ được cung cấp những thông tin cơ bản về quy trình chăm sóc, cứu hộ và phục hồi tập tính hoang dã cho các loài động vật trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Được biết, với những lợi thế riêng có, hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế, trong 6 tháng đầu năm 2018, du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã có những bước tiến vượt bậc và có nhiều khởi sắc. 6 tháng đầu năm 2018, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã đón 460.337 lượt (tăng 7,2% so với cùng kỳ), trong đó, khách trong nước 364.358 lượt (tăng 4%); khách quốc tế 95.979 lượt (tăng 21,3%).

Thủy Bích

Nguồn: bvhttdl.gov.vn