Trồng hơn 2.000 cây hoa Ban tại Di tích quốc gia đặc biệt đồi Độc Lập

Cập nhật: 11/09/2018
Ngày 10/9, tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Điện Biên đã tổ chức phát động Lễ ra quân trồng hơn 2.000 cây hoa Ban trên diện tích gần 5ha tại đồi Độc Lập - một trong 45 di tích thành phần của Di tích cấp quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954.

Hoa ban Tây Bắc. (Ảnh: Lê Hữu Quyết/TTXVN)

Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp cùng đông đảo người dân, các lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn tham gia lễ trồng cây.

Lễ ra quân trồng cây hoa Ban được tổ chức nhằm nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường sinh thái của mọi tầng lớp nhân dân gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đồng thời, giới thiệu với khách du lịch trong và ngoài nước về hình ảnh cây hoa Ban cùng với bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn vùng Tây Bắc; tạo điểm nhấn về cảnh quan, môi trường và nét đẹp của hoa Ban, tạo dấu ấn lịch sử về mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng trong lòng du khách; từng bước xây dựng thương hiệu du lịch mùa hoa Ban được tổ chức thường niên vào tháng 3 hàng năm của tỉnh Điện Biên. 

Riêng tại đồi Độc Lập, việc trồng cây hoa Ban còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ, những người đã hy sinh xương máu để có một chiến thắng Điện Biên Phủ anh hùng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô khẳng định Lễ ra quân trồng cây hoa Ban là việc làm ý nghĩa, thể hiện nỗ lực, cố gắng của chính quyền huyện Điện Biên, xã Thanh Nưa. Để cây Ban phát triển, phủ khắp trên toàn địa bàn, huyện Điện Biên cần tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các xã, tăng cường vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây hoa Ban tại các tuyến đường, điểm di tích lịch sử, ven trục đường quốc lộ 12, các trung tâm xã gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới.

Hoa Ban là loài cây đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, gắn với đời sống, văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên. Tỉnh Điện Biên đã có chủ trương phát động phong trào trồng cây Ban gắn với việc tổ chức Lễ hội Hoa Ban hàng năm để tôn vinh, quảng bá vẻ đẹp của hoa Ban với đồng bào, du khách trong và ngoài nước, từng bước khai thác tiềm năng du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Phong trào trồng cây Ban đã được đồng bào tỉnh Điện Biên nói chung, huyện Điện Biên hăng hái hưởng ứng. Trong năm 2018, toàn huyện Điện Biên đã trồng được hơn 1.350 cây Ban.

Sau buổi lễ ra quân, các vị lãnh đạo tỉnh, các ngành, huyện Điện Biên và gần 800 cán bộ, chiến sỹ, nhân dân xã Thanh Nưa đã tổ chức trồng hơn 2.000 cây hoa Ban trên diện tích gần 5 ha tại đồi Độc Lập.

Nguồn: TTXVN