Quảng Ninh: Cấm khai thác thủy sản trong vùng Di sản vịnh Hạ Long

Cập nhật: 03/10/2018
Kể từ 1/10/2018, tất cả các tổ chức, cá nhân không được khai thác thuỷ sản dưới mọi hình thức tại các điểm tổ chức cho khách tham quan du lịch ở Hạ Long.

Theo thông báo số 554/TB-UBND ngày 14/9/2018 của UBND thành phố Hạ Long, kể từ 1/10/2018, tất cả các tổ chức, cá nhân không được khai thác thuỷ sản dưới mọi hình thức tại các điểm tổ chức cho khách tham quan du lịch, hang động, bãi tắm, luồng đường thuỷ, tuyến du lịch và các khu vực được cấp có thẩm quyền quy hoạch bảo tồn hệ sinh thái trên Vịnh Hạ Long.

Thông báo cũng nêu, đồng thời, không được thực hiện các hoạt động khai thác thuỷ sản tại khu vực Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long (trừ nghề câu, lặn giải trí, sử dụng ngư cụ truyền thống phục vụ du lịch trải nghiệm được cơ quan có thẩm quyền cho phép).

Quảng Ninh cấm khai thác thủy sản trong vùng Di sản vịnh Hạ Long 

Trước đó, UBND thành phố Hạ Long đã giao các phòng, ban chức năng của thành phố tuyên truyền, quán triệt và gửi thông báo đến các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác thuỷ sản trên Vịnh Hạ Long; đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan quan tâm, phối hợp thực hiện.Thông báo cũng nêu rõ, kể từ sau 1/10/2018, nếu tổ chức, cá nhân nào không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, kể cả áp dụng biện pháp tịch thu, tiêu huỷ đối với các phương tiện, ngư cụ, công cụ sử dụng để khai thác tại các khu vực nêu trên.

Vịnh Hạ Long, bên cạnh giá trị ngoại hạng về cảnh quan, địa chất, địa mạo đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới thì kỳ quan này còn có những giá trị rất lớn về đa dạng sinh học, lịch sử, văn hoá, là mái nhà chung của rất nhiều loài sinh vật có giá trị cao. Các nhà khoa học đã thống kê Vịnh Hạ Long có 844 loài sinh vật biển thuộc 86 giống, 57 họ. Trong đó, cá biển có 109 loài, động vật đáy 219 loài, động vật phù du 56 loài, thực vật phù du 177 loài, san hô cứng 136 loài, san hô mềm và sừng 41 loài…

Trong nhiều năm qua, thuỷ sản ở Vịnh Hạ Long đã bị khai thác bằng nhiều hình thức, trong đó có những hình thức tận diệt như sử dụng lưới rê, lưới vét, giã cào, lồng bát quái, xung điện, thậm chí đánh mìn… Đối tượng khai thác có cả ngư dân Quảng Ninh và các tỉnh, thành trong nước. Việc sử dụng các hình thức khai thác, đánh bắt tận diệt với mật độ dày, diễn ra liên tục từ nhiều năm khiến cho nguồn lợi thuỷ sản ở Vịnh Hạ Long bị suy kiệt nghiêm trọng.

Nguồn: Tổ Quốc