Du lịch Bến Tre thích ứng biến đổi khí hậu

Cập nhật: 14/11/2018
Đó là chủ đề của của dự án “Chiến lược phát triển thu hút Du lịch thích ứng biến đổi khí hậu” chính thức khởi động từ tháng 4/2018. Dự án được Thủ tướng Chính phủ quan tâm sâu sắc vì mục tiêu tìm giải pháp đột phá phát triển Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Tập đoàn BCG (The Boston Consulting Group tư vấn với sự tài trợ bởi Tập đoàn Novaland và Ngân hàng TMCP Quân đội - MB Bank đang trong giai đoạn hoàn chỉnh để trình Chính phủ.

Ngày 10/11 vừa qua, tại Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre, đại diện Tập đoàn BCG và Novaland có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre để tìm ra phương án tối ưu nhằm tạo ra nhiều điểm đến đạt chuẩn quốc tế cho tỉnh nhà. Buổi làm việc có ông Phan Văn Mãi - UV BCH TW Đảng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre; ông Trương Duy Hải - PCT thường trực UBND tỉnh cùng đại diện Sở VHTTDL, Sở KH&ĐT, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, UBND huyện Châu Thành và VP.UBND tỉnh cùng dự.

Dự án được Tập đoàn BCG và Novaland báo cáo về điểm đến du lịch của vùng đất diệu kỳ sông Mê Kông trở thành điểm đến tầm Quốc tế với dòng sông hàng đầu khu vực châu Á sẽ khuyến khích 13 tỉnh, thành ĐBSCL đạt tương đương 4 tỷ USD chi tiêu trực tiếp từ du lịch đến năm 2030; thu hút 19 triệu lượt khách du lịch lưu trú qua đêm (chiếm 30% khách quốc tế); tạo ra khoảng trên 30.000 việc làm mới và hạ tầng kết nối thuận lợi cho vùng ĐBSCL. Dự án đã đặt ra 5 chủ đề chiến lược chính xung quanh thương hiệu sông Mê Kông là: chuyện đất phương Nam, Nghỉ dưỡng sông Mê Kông, khám phá Mê Kông, vùng đất điểm đến kinh doanh và vui chơi - hội tụ cùng với những thử thách và kiến nghị đối với ngành Du lịch vương quốc Dừa.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre cũng đã nhấn mạnh một số đặc điểm đặc trưng mà dự án cần lưu ý bổ sung cho cả vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng là: Từ TP.HCM đến vùng ĐBSCL thì Bến Tre là điểm đầu hoặc điểm cuối của tuyến; nếu đi tuyến Quốc lộ 1 vòng về tuyến ven biển thì Bến Tre là điểm cuối kết thúc tour, hoặc ngược lại. Bến Tre là lá phổi xanh, là vùng sinh quyển trong lành, công nghiệp có khói chưa phát triển; là tỉnh có 3 vùng sinh thái (mặn, lợ và ngọt) giữ chân khách ít nhất 3 ngày; Bến Tre đi Côn Đảo rất gần và thuận lợi bởi có Khu du lịch địa phương “Thạnh Phong - Thạnh Hải” gắn với di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển”; có nhiều nhân vật lịch sử như nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, Nữ tướng Nguyễn Thị Định, nhà bác học Trương Vĩnh Ký, nhà giáo Võ Trường Toản,...; là tỉnh ngoài đặc trưng dừa còn là vương quốc cây ăn trái và sản xuất giống cây trồng lớn nhất nước; đặc biệt hơn là Chợ nổi Dừa gắn với làng nghề khai thác dừa; Du lịch biển kết hợp trải nghiệm rừng ngập mặn của 3 huyện ven biển;...

Qua buổi làm việc, lãnh đạo Bến Tre mong muốn các chuyên gia của Dự án quan tâm những nét đặc thù từng địa phương trong vùng dự án, trong đó Bến Tre với vùng đất sinh quyển trong lành, có nhiều nét riêng của quê hương sông nước Xứ Dừa,... nhằm kêu gọi và chào đón các nhà đầu tư lớn, có tiềm năng để đầu tư du lịch với vai trò đầu tàu cho ngành công nghiệp không khói phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn