Buộc tháo dỡ 19 căn nhà gỗ xây dựng không phép tại hồ Tuyền Lâm

Cập nhật: 16/11/2018
19 căn nhà gỗ với tổng diện tích 456m2 xây dựng không phép trong phạm vi khu vực bảo vệ I của Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm bị đề nghị tháo dỡ.

Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị tháo dỡ các công trình xây dựng không phép trong phạm vi khu vực bảo vệ của Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm- theo thông tin từ VTV.

Trong một diễn biến liên quan, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đang phối hợp với các Sở, ngành xử lý sai phạm của Công ty CP Đầu tư Lý Khương tại Tiểu khu 157B, phường 4, TP Đà Lạt. Đơn vị này là chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia đã xây dựng dãy nhà gỗ lấn chiếm nghiêm trọng hành lang bảo vệ lòng hồ; được dựng cách mặt nước hồ Tuyền Lâm chỉ vài mét. Hiện nay các đơn vị sai phạm đang dọn dẹp, tháo dỡ các công trình.

19 căn nhà gỗ xây dựng không phép tại hồ Tuyền Lâm - Ảnh: Dân trí

Qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện 19 căn nhà gỗ với tổng diện tích 456m2. Toàn bộ số nhà gỗ này đều không có hồ sơ giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đồng thời, chủ đầu tư đã tác động đến diện tích đất rộng 3ha. Đây là phần diện tích nằm ngoài phạm vi ranh giới đất của doanh nghiệp được thuê để thực hiện dự án.

Cụ thể, vào tháng 9-2018, cũng tại dự án này, đơn vị chủ đầu tư đã cho san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, thuộc khu vực bảo vệ 1 của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh hồ Tuyền Lâm. Việc san ủi đã làm biến dạng địa hình hiện trạng, lấp khe tụ thủy với tổng diện tích tác động khoảng 3 ha. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một bờ kè bằng bê-tông dài 30 m, cao 2 m, cắt ngang một góc hồ Tuyền Lâm. Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt (chủ đầu tư dự án khu trung tâm giải trí du lịch, hội nghị cao cấp) đã xây dựng không có giấy phép, vi phạm khu vực bảo vệ 1.

Nguồn: Tổ Quốc