Vĩnh Phúc: Môi trường Đầm Vạc cần được bảo vệ nghiêm ngặt hơn

Cập nhật: 28/10/2008
Đầm Vạc là hệ thống hồ đầm thiên nhiên có từ lâu đời thuộc khu trung tâm thành phố Vĩnh Yên, tỉnh lỵ tỉnh Vĩnh Phúc.

Đầm có mặt nước 500 ha, có 23 nhánh chính chạy lan toả ra nhiều phố, phường trong thành phố. Không những có vai trò điều tiết khu vực tiểu khí hậu, có cảnh quan và là điểm du lịch hấp dẫn mà còn là nguồn nước quan trọng cho nhà máy nước Vĩnh Yên sản xuất nước sinh hoạt cung cấp cho thành phố. Tuy nhiên, hiện nay Đầm Vạc đang ô nhiễm môi trường nước, ngày càng có xu hướng nặng hơn.

Xét nghiệm mẫu nước tại một điểm trong Đầm cho thấy nhiều chỉ tiêu vượt xa tiêu chuẩn cho phép (TCCP). Hàm lượng BOD5 vượt TCCP 1,7 - 2,5 lần; COD vượt 2,5 - 2,7 lần; chất rắn lơ lửng trong nước vượt 1,2 - 2,3 lần; Amoniac vượt 1,3 - 1,5 lần; chỉ vượt 1,3 lần...Ở nhiều nơi, mùi xú uế bốc lên nồng nặc. Đã có hàng chục hộ dân kiến nghị nhà chức trách can thiệp, xử lý tình trạng này.

Nguyên nhân chính là phần lớn nước thải khu vực phía Bắc và trung tâm thành phố đều đổ vào đầm. Riêng cư dân sống ven hồ còn làm nhiều việc như ngâm gỗ, tre, vứt rác, xác gia súc gia cầm,chuột chết xuống đầm. Những hộ làm nghề giết mổ thì dùng luôn nước hồ và xả đủ mọi loại nước làm thịt gia súc gia cầm xuống hồ. Có nhiều hộ làm nghề buôn bán da , xương trâu bò đã ngâm hàng trăm bó sản phẩm loại này xuống hồ. Mong rằng toàn dân cùng biết việc này để cùng nhau tránh làm ô nhiễm Đầm Vạc. Nhà chức trách cũng đã bắt đầu "ra tay" ngăn chặn và xử lý việc gây ô nhiễm bằng cách tuần tra, xử phạt, khuyến cáo và ra lệnh cấm những hành vi vi phạm gây ô nhiễm hồ nước. Tuy nhiên , việc làm này còn quá nhẹ, công tác kiểm tra, xử lý chưa thật chặt chẽ, hiệu quả chưa cao. Các cấp có thẩm quyền TP Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc cần làm chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn nữa trước khi quá muộn về bảo vệ, trả lại môi trường trong lành cho đầm Vạc.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường