Đà Nẵng sẽ tăng mức phạt để xử lý

Cập nhật: 19/12/2018
Các hãng lữ hành, doanh nghiệp tổ chức "tour du lịch 0 đồng" sẽ bị cơ quan chức năng Đà Nẵng tăng mức phạt để răn đe.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng chiều 18/12, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại tình trạng tour du lịch giá rẻ, "tour 0 đồng" đang ngày một nở rộ ở Đà Nẵng nhưng chưa được giải quyết triệt để. Nhiều người nước ngoài làm hướng dẫn viên "chui", thậm chí xuyên tạc lịch sử Việt Nam làm méo mó điểm đến.

"Quan điểm của Giám đốc Sở Du lịch với vấn đề này là tồn tại hay không? Tour du lịch 0 đồng vừa rồi qua khảo sát thực tế một số địa phương cho rằng đang vướng về pháp lý trong xử lý. Thành phố có cơ sở để xử lý hay không?", đại biểu Lê Xuân Hòa hỏi.

Hướng dẫn viên Trung Quốc (người đưa tay nói) bị ghi hình đang dẫn đoàn, xuyên tạc lịch sử tại chùa Linh Ứng hồi năm 2016.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh cho biết, tour du lịch giá rẻ đang diễn ra phổ biến trên thế giới. Mặt lợi là giúp tăng lượng khách. Nhưng cũng gây ra không ít tiêu cực, như vì giá rẻ nên khách bị phụ thuộc, đưa vào các trung tâm mua sắm theo tour để bù lại chi phí trong khi hàng hoá, sản phẩm bán cho khách lại không rõ nguồn gốc.

Ông Vinh cho biết, Sở Du lịch đã tham mưu cho UBND thành phố để chỉ đạo phối hợp liên ngành xử lý. "Vừa qua cơ quan liên ngành thanh tra 31 đơn vị lữ hành, tước giấy phép hai đơn vị; xử phạt 10 đơn vị, 38 người nước ngoài làm hướng dẫn viên trái phép, chủ yếu là người Trung Quốc và Hàn Quốc", ông nói.

Theo ông Vinh, thành phố sẽ tăng mức xử phạt đối với những tour du lịch 0 đồng. "Nếu không có biện pháp để răn đe thì sẽ làm ảnh hưởng hình ảnh điểm đến, gây thất thu thuế", ông Vinh nói thêm.

Theo các quy định hiện hành, việc xử phạt nặng nhất với công ty lữ hành là tước giấy phép, trong khi thủ tục đăng ký kinh doanh quá dễ, một đơn vị có thể lập nhiều công ty. Ông Vinh thông tin, tới đây Chính phủ sẽ ban hành khung xử phạt, trong đó không chỉ tước giấy phép mà còn xử phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng với công ty lữ hành vi phạm.

Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị
ngành du lịch thành phố phải xử lý nghiêm "tour 0 đồng". Ảnh: Nguyễn Đông.
 

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng nên ngành du lịch phải tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý các tour du lịch giá rẻ, tour du lịch 0 đồng.

"Phải phạt như ở Singapore, khách du lịch nhai cái kẹo cao su cũng sợ. Ngành du lịch phải làm sao cho những người làm tour du lịch 0 đồng phải sợ, phạt tới mức thấy Đà Nẵng là không dám làm tour 0 đồng, không dám luồn lách. Chúng ta mạnh dạn làm cái này đi", ông Trung đề nghị.

Nguyễn Đông

Nguồn: vnexpress.net