Bộ VHTTDL: Yêu cầu hạn chế kinh doanh đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục

Cập nhật: 30/01/2019
Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Ninh Thị Thu Hương vừa ký công văn số 46/VHCS-NSVH gửi Sở VHTTL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019.

Theo đó, công văn yêu cầu các Sở đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế đốt đồ mã, vàng mã; kiến nghị với Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh kiểm soát, khuyến nghị các cơ sở kinh doanh đồ mã hạn chế kinh doanh những mặt hàng đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục…

Đốt đồ mã tràn lan gây lãng phí, ảnh minh họa

Theo Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương, thời gian qua trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại hình đồ mã không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam. Trong khi các cơ quan quản lý Nhà nước đang đẩy mạnh tuyên truyền nhằm khuyến nghị người dân hạn chế đốt đồ mã, vàng mã tràn lan thì việc xuất hiện thêm những mặt hàng đồ mã không phù hợp, thậm chí là phản cảm như quần áo tắm, đồ lót... đã tạo nên nhiều dư luận thiếu tích cực.

 “Các địa phương cần nâng cao trách nhiệm tuyên truyền để hạn chế, dần dần loại bỏ những mặt hàng như thế này, đặc biệt nếu để xuất hiện tại các điểm lễ hội, di tích sẽ vô cùng phản cảm. Không thể nói “trần sao âm vậy” để biện minh được...”, bà Hương nhấn mạnh.

Thời gian qua xuất hiện trên thị trường nhiều mặt hàng đồ mã phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục, ảnh minh họa

Bên cạnh đó, công văn 46 nêu rõ, để hoạt động lễ hội năm 2019 được diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương các giải pháp thực hiện có hiệu quả nội dung chỉ đạo tại Công văn số 323/BVHTTDL-VHCS ngày 23. 01. 2019 của Bộ VHTTDL về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019.

Rà soát, thống kê, phân loại lễ hội: lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề và lễ hội có nguồn gốc từ nước ngoài. Hướng dẫn nghiệp vụ, rà soát, tổng hợp, phối hợp với chính quyền địa phương về trình tự đăng ký, thông báo tổ chức lễ hội theo thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29. 8.2018 của Chính phủ. 

Cục Văn hóa cơ sở chỉ đạo tăng cường các giải pháp nhằm hạn chế đốt đồ mã, vàng mã, ảnh minh họa

Về đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế đốt đồ mã, vàng mã, Cục chỉ đạo các Sở kiến nghị với Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh kiểm soát, khuyến nghị các cơ sở kinh doanh đồ mã hạn chế kinh doanh những mặt hàng đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục như quần áo tắm, áo lót, quần lót… và việc đốt các mặt hàng đồ mã nêu trên tại các cơ sở thờ tự, di tích, lễ hội, trong sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân. Các tỉnh, thành có làng nghề sản xuất đồ mã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi sản xuất mặt hàng đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc.

Cục cũng đề nghị tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội. Đồng thời, đề nghị các Sở triển khai thực hiện và gửi báo cáo về Cục Văn hóa cơ sở trước ngày 30. 3.2019 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng.

ANH THU

Nguồn: Báo Văn hóa