Khánh Hòa: “Chặt chém” du khách rồi đóng cửa nhà hàng

Cập nhật: 14/02/2019
Những ngày đầu năm Kỷ Hợi, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các phiếu tính tiền “cắt cổ” đối với du khách từ những nhà hàng: Hưng Phát, Tháp Bà Làng Chài ở Nha Trang - Khánh Hòa khiến du khách bất bình.

Nhà hàng Hưng Phát đã đóng cửa 

Dư luận cho rằng, nếu cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa không “mạnh tay” xử lý nghiêm tình trạng trên thì không những làm khách du lịch hoang mang, mà thương hiệu của thành phố du lịch Nha Trang - Khánh Hòa sẽ bị ảnh hưởng. 
 

Liên tục “chặt chém” du khách 

Lấy ví dụ, vào tối 3 Tết Kỷ Hợi (7.2), trên mạng xã hội lan truyền một phiếu tính tiền các món ăn của nhà hàng Hưng Phát (số 86/5 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) với mức giá “cắt cổ” du khách. Theo hóa đơn này, mì xào hải sản có giá 500.000 đồng/phần; trứng xào cà chua 500.000 đồng/phần; đậu bắp luộc 300.000 đồng/phần; đậu Hà Lan xào tỏi 300.000 đồng/phần, cơm trắng 200.000 đồng/phần… Tổng giá thanh toán 9,2 triệu đồng. Phiếu tính tiền nêu trên được xác định của nhà hàng Hưng Phát thanh toán cho một đoàn khách đến từ Malaysia. Sau khi ăn xong, phía đơn vị lữ hành đã chụp hình phiếu tính tiền đưa lên mạng xã hội và đã được hàng triệu cư dân mạng chia sẻ, lan truyền, khiến dư luận bức xúc. 

Trong khi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa thể liên lạc và làm việc được với chủ nhà hàng Hưng Phát thì mạng xã hội lại tiếp tục xuất hiện một phiếu tính tiền khác của nhà hàng Tháp Bà Làng Chài (ở phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) có mức giá “cắt cổ”. Theo thông tin từ phiếu tính tiền được đăng tải trên mạng xã hội, khách vào quán ngày 7.2 (tức mùng 3 Tết), ăn 14 món, uống 10 chai bia với tổng số tiền phải thanh toán gần 16,5 triệu đồng. Đáng chú ý, nhiều món ăn trong phiếu được cho rằng có giá quá cao so với quy định. Cụ thể, món khổ qua xào được tính với giá 250.000 đồng/đĩa, mồng tơi xào 250.000 đồng/đĩa và su su xào 250.000 đồng/đĩa, tô cháo có giá 400.000 đồng. 

Theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường Khánh Hòa cho biết, ngay khi nhận được thông tin, trong sáng 9.2 đoàn kiểm tra đã đến làm việc nhưng nhà hàng Hưng Phát chỉ còn một nhân viên bảo vệ. Toàn bộ tên cửa hiệu đã bị dỡ bỏ. Hiện nay, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản ban đầu, tiếp tục liên hệ với chủ nhà hàng để xử lý vụ việc. 

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết: Ngay sau khi nắm bắt thông tin về các trường hợp “chặt chém” du khách, Sở đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ các vụ việc, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa hướng xử lý. 
 

Yêu cầu xử lý nghiêm 

Liên quan đến thông tin 2 nhà hàng: Hưng Phát và Tháp Bà Làng Chài “chặt chém” du khách, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn đang trong thời gian làm rõ vụ việc, chưa có báo cáo lên UBND tỉnh. 

Ông Phạm Văn Hữu, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa cho biết: Đoàn kiểm tra liên ngành đang phối hợp cơ quan liên quan kiểm tra giấy phép đăng ký kinh doanh, xác định ai là chủ nhà hàng Hưng Phát, từ đó xác định sai phạm và xử lý. Đối với nhà hàng Tháp Bà Làng Chài, Đội Quản lý thị trường số 1 Nha Trang đã lập biên bản và xử phạt số tiền 750.000 đồng về hành vi “không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm niêm yết giá theo quy định”. 

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho rằng: Các cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm khắc những trường hợp “chặt chém” du khách. “Nha Trang là thành phố du lịch, luôn hướng đến là điểm đến văn minh, lịch sự và an toàn nên hành vi “chặt chém” du khách sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu du lịch Nha Trang”, ông Thành khẳng định. 

Dư luận cho rằng, 2 trường hợp “chặt chém” du khách nói trên chỉ là số ít trong các trường hợp được phát hiện. Cơ quan chức năng cần phải có những đợt tổng kiểm tra các hoạt động từ các nhà hàng để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những sai phạm tương tự. 

 XUÂN HƯỚNG

Nguồn: baovanhoa.vn