Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Cập nhật: 19/02/2019
Sáng 18/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Thủ tướng trồng cây tại thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Cùng dự có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, trong những năm qua, huyện chú trọng trồng cây xanh và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Từ năm 2015 đến nay, huyện đã trồng mới 30.000 cây xanh các loại, trong đó có hơn 11.000 cây xanh tại 66 tuyến đường do huyện quản lý; gần 9.000 cây xanh tại các tuyến giao thông nông thôn…

Dịp Tết trồng cây năm 2019, huyện phát động trồng mới 12.465 cây xanh các loại, phấn đấu trong quý I năm 2019 trồng mới khoảng 15.000 cây xanh; đến hết năm 2019, trồng mới 25.000 cây xanh; hết năm 2020, trồng mới 55.000 cây xanh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhắc lại lời dạy của Bác: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” và cho biết, năm nay, chúng ta tổ chức kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Hồ Chủ tịch, cho nên việc phát động trồng cây trở thành phong trào trên cả nước. Thủ tướng nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều mong muốn đem lại một môi trường sống xanh, sạch, đẹp cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc. Thực hiện nghiêm chủ trương không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, chúng ta lại càng thấm thía lời dạy của Bác, ra sức thực hiện di nguyện của Người”.

Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng, phấn đấu đến năm 2020 đạt mục tiêu độ che phủ rừng thấp nhất là 42%, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về xuất khẩu gỗ rừng trồng có thương hiệu, có uy tín của thế giới.

Theo Thủ tướng, tại Hà Nội, nét đẹp truyền thống đó được duy trì thường xuyên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy, những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng của Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là sau ba năm phát động Chương trình trồng mới một triệu cây xanh của TP Hà Nội.

Đến nay, nhiều trục đường giao thông đã được trồng cây xanh đồng bộ với quy hoạch cảnh quan kiến trúc, góp phần cải thiện môi trường. Đã khởi công xây dựng mới bảy công viên hiện đại; nâng cấp 144 sân chơi, vườn hoa nhỏ trong các khu dân cư xã, phường làm nơi vui chơi, sinh hoạt, tập thể dục thể thao cho nhân dân.

Để thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phát động phong trào thi đua thực hiện “Tết trồng cây” ngay từ những ngày đầu năm 2019. Xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực về trồng rừng, bảo vệ rừng và trồng cây phân tán để xanh đường, xanh nhà, phủ xanh đất trống, đồi trọc tạo cảnh quan, môi trường xanh.

Thu hút các nguồn lực đầu tư vào trồng rừng, đổi mới mạnh mẽ khoa học công nghệ trong trồng rừng, quản lý rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Quyết tâm trong 10 năm tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.

Đồng thời, tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống chữa cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW năm 2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Thực hiện tốt Luật Lâm nghiệp năm 2017; kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và không sử dụng gỗ bất hợp pháp; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền TP Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; có chương trình hành động thiết thực, cụ thể, triển khai có hiệu quả “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vừa phát động, phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, từng cá nhân, tránh phô trương hình thức, lãng phí; thực hành tiết kiệm, hiệu quả. Phấn đấu một gia đình ở Thủ đô trồng một cây xanh, cây cảnh, cây hoa để Hà Nội trở thành thành phố văn hóa với bốn mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, tạo dựng một nét đẹp mới của Hà thành.

Tin, ảnh: QUỐC TOẢN

Nguồn: NDO