Du khách Canada khởi xướng 'thử thách dọn rác' tại bãi biển Quy Hòa

Cập nhật: 22/03/2019
Sau hơn ba giờ dọn dẹp, bãi biển Quy Hòa đã sạch đẹp hơn nhiều, không còn cảnh tượng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần, chất thải vô cơ nằm bừa bộn ở khu vực bãi tắm.

Nhiều bạn trẻ thành phố Quy Nhơn tích cực tham gia dọn rác. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Sáng 21/3, tại bãi biển Quy Hòa thuộc phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, hưởng ứng lời kêu gọi của một nhóm du khách nước ngoài, khoảng 50 người dân địa phương đã cùng nhau dọn rác, trả lại sự sạch đẹp, hoang sơ của bãi biển này.

Anh Cameron Beardley, du khách Canada, người khởi xướng cuộc dọn dẹp, chia sẻ: "Trước đây, tôi thường tới bãi biển này để bơi và đọc sách. Sau chuyến đi Philippines hơn ba tháng, tôi trở lại và rất buồn vì thấy bãi biển ngày càng nhiều rác. Vì vậy, tôi và các bạn trong nhóm của mình đã quyết định tổ chức một buổi dọn dẹp."

"Tôi đã liên hệ với một vài người bạn Việt Nam ở Quy Nhơn và rất bất ngờ khi nhận được lời hưởng ứng tham gia của nhiều người, kể cả các doanh nhân và học sinh. Tôi nghĩ không thể ngay lập tức thay đổi ý thức của một số người về việc bảo vệ môi trường nhưng cứ làm dần từ những việc nhỏ, chúng ta sẽ có những kết quả lớn sau này," anh Cameron Beardley nói.

Không băngrôn khẩu hiệu, không nặng về hình thức, những người tới tham gia dọn dẹp đều có mục đích là bảo vệ môi trường biển.

Anh Cameron Beardley - du khách đến từ Canada (bên trái)
là người khởi xướng cuộc dọn dẹp rác bãi biển Quy Hòa. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Khi đến bãi biển, mỗi người tự lấy găng tay, khẩu trang, bao rác và âm thầm làm việc. Tuy không nhiều người biết nhau nhưng ai cũng nở nụ cười thân thiện và dành cho nhau những câu cảm ơn vì đã tham gia làm sạch bãi biển.

Nhiều bạn học sinh, sinh viên hào hứng tham gia. Một số gia đình đưa theo các bé 5-6 tuổi để xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho con em mình.

Các bác sỹ và bệnh nhân của Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa ở gần bãi biển cũng tham gia dọn dẹp và dùng xe thu gom, xử lý rác thải sau khi tập kết.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc bệnh viện, cho biết: "Đây là khu vực bãi tắm sát phía sau bệnh viện, gần vườn tượng các danh nhân y học nên bệnh viện cũng thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh. Nhưng do lượng rác thải từ biển dạt vào rất lớn, cùng với ý thức kém của một bộ phận người dân, du khách nên bãi biễn vẫn chưa được sạch đẹp."

Ông Vũ Tuấn Anh khẳng định những chương trình vận động cộng đồng như thế này rất ý nghĩa, góp phần tuyên truyền về ý thức cho người dân và trả lại vẻ đẹp vốn có của khu thung lũng Quy Hòa. Nếu chương trình được tổ chức thường xuyên tại đây, bệnh viện sẽ hỗ trợ miễn phí túi đựng rác, bao tay y tế và các công cụ cần thiết để mọi người cùng chung tay dọn sạch bãi biển.

Sau hơn ba giờ dọn dẹp, bãi biển Quy Hòa đã sạch đẹp hơn nhiều, không còn cảnh tượng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần, chất thải vô cơ nằm bừa bộn ở khu vực bãi tắm.

Theo ghi nhận của phóng viên, gần đây trên các trang mạng xã hội ở Việt Nam đã xuất hiện và ngày càng lan rộng phong trào “Thử thách dọn rác” du nhập từ nước ngoài.

Cụ thể, người dùng mạng xã hội chụp ảnh những khu vực có nhiều rác thải, tự mình dọn sạch rồi chụp lại thành quả để kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường./.

Quốc Dũng

Nguồn: TTXVN
  • Vụ KHCNMT
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội