Du lịch dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30-4, 1-5: Nhiều lựa chọn cho du khách

Cập nhật: 12/04/2019
Năm nay, kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là 3 ngày; dịp 30-4 và 1-5 được nghỉ 5 ngày là khoảng thời gian phù hợp để có một chuyến du lịch như ý với nhiều du khách. Ngoài ra, việc có tới hai hội chợ du lịch lớn diễn ra tại Hà Nội trong tháng 3 vừa qua với nhiều chương trình khuyến mãi, kích cầu đã thúc đẩy tăng trưởng lượng khách mua tour.

Phú Quốc được nhiều du khách lựa chọn trong các kỳ nghỉ lễ.

Linh hoạt theo thời gian nghỉ lễ

Trong đợt Giỗ Tổ Hùng Vương tới, dù kỳ nghỉ ngắn nhưng nhiều người cũng có lựa chọn cho mình. Anh Nguyễn Đình Bảo (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho hay: “Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương tới, gia đình tôi sẽ đi tham quan và nghỉ qua đêm trên vịnh Hạ Long. Như thế sẽ không lo cảnh chen lấn hoặc dịch vụ không bảo đảm chất lượng”. 

Còn các doanh nghiệp lữ hành cũng tạo thuận lợi cho du khách bằng cách tung ra các tour ngắn ngày với địa điểm gần Hà Nội, như: Mai Châu (Hòa Bình), Mộc Châu (Sơn La) hoặc trong khu vực Đông Nam Á. Trong số này, TransViet đưa ra tour du lịch Singapore 4 ngày 3 đêm, giá 8,99 triệu đồng/người hay tour 4 ngày 3 đêm tại Thái Lan chỉ với 4,99 triệu đồng/khách, có xem Tết té nước.

Tuy nhiên, như nhiều doanh nghiệp lữ hành nhận định, do hai kỳ nghỉ lễ gần nhau, với khoảng 2 tuần, nên đa số khách đều đăng ký tour dịp lễ 30-4, 1-5 do được nghỉ dài hơn. Ghi nhận từ Công ty Vietrantour cho thấy, du khách chủ yếu tập trung đặt các tour thuê nguyên chuyến bay tới Đài Loan (Trung Quốc) giá 12,5 triệu đồng/người hoặc tour Thái Lan giá chỉ từ 9,99 triệu đồng/người.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị truyền thông Fiditour thông báo, các tour du lịch tới châu Âu, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) của doanh nghiệp đã kín chỗ. Các tour tới Thái Lan, Singapore, Malaysia... gần kín khách. Đặc biệt, tour Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) được nhiều khách đặt, khiến số lượng vé bán của tour này tăng liên tục.

Cũng liên quan đến các tour đi nước ngoài, ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Vietravel khu vực Hà Nội cho biết: “Thời gian nghỉ kéo dài 5 ngày nên các tour du lịch nước ngoài trong khoảng 4-6 ngày được rất nhiều du khách đăng ký. Các tour tới Thái Lan từ 7,9 triệu đồng/người, Trung Quốc từ 10,9 triệu đồng/người, Hàn Quốc từ 13,9 triệu đồng/người, Nhật Bản từ 27,9 triệu đồng/người… được nhiều du khách lựa chọn bởi vừa kết hợp du lịch, mua sắm vừa thưởng ngoạn cảnh đẹp…".

Các tour nội địa dịp lễ 30-4 và 1-5 cũng hút khách không kém. Tại Vietrantour, lượng lớn khách quan tâm đến sản phẩm tour Cần Thơ - Côn Đảo, Cần Thơ - Cà Mau, Phú Quốc, Tuy Hòa - Quy Nhơn, Đà Nẵng - Huế có giá chỉ từ khoảng 4 triệu đồng/người. Tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2019 vừa qua, tour Phú Quốc khởi hành sát dịp lễ 30-4 và 1-5 của doanh nghiệp này bán hết chỗ ngay ngày đầu khai mạc hội chợ.

Còn theo đại diện Fiditour, khoảng thời gian này diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội chào đón mùa hè ở Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long… nên du khách đặt mua tour đến đây nhiều. Các tour du lịch mang tính liên kết, khám phá các khu bảo tồn và di sản thiên nhiên thế giới, như: “Hành trình di sản miền Trung”, vòng cung miền núi phía Bắc như Sa Pa (Lào Cai) và một số địa phương tại Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng... cũng khá đắt khách.

Giá tour tăng không đáng kể
 


Các doanh nghiệp lữ hành cũng khẳng định, giá tour dịp nghỉ lễ năm nay có biến động nhẹ so với năm ngoái (thường dưới 10%) do việc tăng giá vé máy bay, phụ phí hàng không hay chính sách giá lưu trú… Tuy vậy, mức tăng trên chưa tác động mạnh đến giá tour. Ngoài ra, sự đa dạng hóa sản phẩm, nhiều tour, các tuyến, điểm du lịch mới được mở ra, giúp du khách có nhiều lựa chọn. Nhờ vậy, sẽ phân tán lượng du khách đến nhiều điểm nên hạn chế được hiện tượng khách đổ dồn vào một số tuyến, điểm gây tăng giá dịch vụ do quá tải. 

Theo đại diện của Vietravel, các tuyến điểm trong nước được rất đông khách hàng lựa chọn bởi giá không tăng, phù hợp với nhiều gia đình, như: Mộc Châu từ 1,65 triệu đồng/người, Sa Pa từ 2,99 triệu đồng/người, Huế - Đà Nẵng từ 6,99 triệu đồng/người…

Ngoài ra, khi tư vấn cho khách, các công ty lữ hành đều lưu ý, du khách cần chủ động đặt tour sớm, bởi ngoài việc hưởng các ưu đãi từ những chương trình khuyến mãi, sẽ tránh được việc phải chịu mức giá cao khi đặt dịch vụ sát ngày khởi hành cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn khi tới các điểm đến. 

Giám đốc Tiếp thị truyền thông Fiditour Trần Thị Bảo Thu cho biết: “Hiện nay du khách đã chủ động hơn trong việc lên kế hoạch nên có được sự lựa chọn và đặt tour sớm hơn so với các kỳ nghỉ lễ mọi năm. Nắm bắt điều này, chúng tôi đã chuẩn bị và chào bán chương trình du lịch dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 từ sau Tết Nguyên đán. Việc đặt tour cũng được đa dạng hóa về hình thức, tạo thuận lợi cho du khách thông qua các văn phòng, chi nhánh trong cả nước, qua điện thoại hoặc trực tuyến trên website, fanpage”.

Riêng về loại hình “Free & Easy” (khách chỉ đặt mua vé và phòng nghỉ) đang thịnh hành gần đây lại không được ưa chuộng trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này. Bà Phi Thị Thu Khuyên, Phó Trưởng phòng Truyền thông Vietrantour lý giải: “Nguyên nhân là giá tour loại hình này cao hơn rất nhiều so với ngày thường. Đơn cử, giá vé máy bay sẽ cao hơn 15-20% so với ngày thường, giá dịch vụ cơ sở lưu trú cũng bị tính phụ phí lễ, Tết từ 10-15%, thậm chí 20% tùy theo chính sách của khách sạn”. Dẫu vậy, để phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng, nhiều công ty vẫn dành số lượng vé nhất định cho loại hình trên, phòng cả trường hợp có khách đăng ký gấp, cận ngày.

Nguồn: HNM