Ngày Trái Đất 2019 – “Vì một thế giới không rác thải”

Cập nhật: 24/04/2019
(TITC) - Ngày Trái Đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải” là sự kiện môi trường được tổ chức hàng năm trên toàn Thế giới, nhằm mục đích kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để bảo vệ hành tinh.

Tại Hà Nội, sáng ngày 20/4/2018 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đã phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Trái Đất năm 2019.

Sự kiện diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như: chạy vì một thế giới không rác thải xung quanh hồ Hoàn Kiếm với sự tham gia của 500 người; các tiết mục văn nghệ, nhảy dân vũ; Triển lãm các sáng kiến giảm thiểu, tái chế rác thải của 15 đơn vị là các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, đội/nhóm tình nguyện môi trường, các trường học; Hoạt động đổi rác thải phế liệu - rác thải điện tử lấy các sản phẩm thân thiện môi trường; Trò chơi nâng cao nhận thức về tác hại rác thải nhựa…

Ngày Trái Đất 2019 là sự kiện nhằm xây dựng văn hóa ứng xử văn minh trong xả rác thải của người dân, đặc biệt là khách du lịch, tìm kiếm các sáng kiến và giải pháp giảm thiểu, tái chế rác thải để bảo vệ môi trường. Qua các hoạt động của sự kiện từng bước nâng cao nhận thức và hiểu biết cho cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương và sức khỏe con người, từ đó thúc đẩy sự tham gia tích cực của mọi người dân, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, thanh niên, sinh viên, học sinh thay đổi hành vi và hành động không sử dụng các đồ nhựa dùng một lần như ống hút, cốc nhựa, thìa dĩa, hộp xốp, túi nilon, áo mưa một lần…

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Việt Nam, quản lý rác thải sinh hoạt đang trở nên thách thức với số lượng rác thải sinh hoạt tăng lên gấp 2 lần trong 15 năm qua. Thống kê trong năm 2015 lượng rác thải sinh hoạt trên thế giới tăng tới 27,1 triệu tấn/năm và mỗi năm tăng khoảng 5%, dự đoán có thể đạt tới 54 triệu tấn vào năm 2030. Với sự đô thị hóa ngày càng nhanh, tới năm 2025 trung bình mỗi người dân đô thị thải ra 1,6 kg rác/ngày.

Đặc biệt, thành phần rác thải nhựa trong rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề của toàn cầu. Đối với Việt Nam mức tiêu thụ nhựa bình quân của mỗi người tăng từ 3,8 kg/người/năm 1990 lên 41 kg/người/năm 2015. Rác thải nhựa chiếm 13-16% trong rác thải sinh hoạt. Lượng rác thải nhựa ngày càng tăng, nhưng phần lớn chưa được thu gom và xử lý đúng quy định, một lượng lớn bị thải ra các dòng sông và dần đi ra biển.

Theo dự báo của các nhà khoa học, trong khoảng 10 năm tới, lượng rác thải nhựa ra biển sẽ tăng gấp đôi và nếu chúng ta không hành động, vào năm 2050 các đại dương sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn các loại cá. Ngày Trái Đất 22/4 hàng năm là sự kiện môi trường được tổ chức trên toàn Thế giới, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để bảo vệ hành tinh.

Tại sự kiện, Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ ngành có liên quan đang tập trung nghiên cứu nhằm đưa ra những giải pháp tổng thể cả về mặt thể chế, chính sách, công cụ kinh tế, cũng như về mặt công nghệ để Việt Nam chúng ta giải quyết một cách căn cơ vấn đề ô nhiễm do rác thải đô thị, rác thải nông thôn, rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy.

Theo ông Dũng một trong những giải pháp quan trọng nhất là làm sao để có thể huy động, kết nối được cộng đồng, huy động mọi người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường hoan nghênh các nhà bán lẻ, các siêu thị, trung tâm thương mại đã có những hành động cụ thể nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi nilon khó phân hủy.

Ngày Trái đất tổ chức hàng năm vào 22/4 với mục đích nâng cao nhận thức và vận động toàn dân hành động nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu. Ngày Trái đất đề xuất lần đầu ở Mỹ năm 1970, đến năm 2009 được Liên Hợp Quốc công nhận.

Hồng Thủy