Tổng Thư ký OANA: Cần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Di sản Vịnh Hạ Long

Cập nhật: 25/04/2019
Ông Mustafa Ozkaya, Phó Tổng giám đốc Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) cho hay đây là một trong số những nơi đẹp nhất mà ông từng ghé thăm, là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho Quảng Ninh.

Các đại biểu đến tham quan động Thiên Cung. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 20/4, Đoàn đại biểu tham dự hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các Hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 đã có chuyến tham quan Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu về tiềm năng, thế mạnh của một địa phương đang phát triển từng ngày, hướng tới trở thành một tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trung tâm du lịch quốc tế.

Đến thăm vịnh Hạ Long, ông Mustafa Ozkaya, Phó Tổng giám đốc Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) cho hay ông rất hạnh phúc khi được tham quan cảnh đẹp hùng vĩ của vịnh Hạ Long, nơi có cảnh đẹp thiên nhiên kỳ vĩ với biển, núi và được đón tiếp nồng hậu bởi những người dân nơi đây. Họ nhiệt tình giới thiệu về cảnh quan vịnh Hạ Long.

Ông cho biết: "Đây là một trong số những nơi đẹp nhất mà tôi từng ghé thăm. Vịnh Hạ Long là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho Quảng Ninh. Chúng tôi sẽ giới thiệu về vịnh Hạ Long tới người dân Thổ Nhĩ Kỳ để biết tới kỳ quan di sản thiên nhiên này."

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, có diện tích đất liền và mặt biển hơn 12.000km2 với dân số khoảng 1,2 triệu người, nằm cách Hà Nội 130km theo trục đường cao tốc.

Hội tụ đầy đủ các yếu tố đặc thù về vị trí địa lý, tài nguyên và cảnh quan của đất nước Việt Nam nên Quảng Ninh được ví như một “Việt Nam thu nhỏ.”

Cụ thể, Quảng Ninh có đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc; là cửa ngõ giao thương quan trọng và sôi động nhất của Việt Nam với Trung Quốc và ASEAN; có trữ lượng than lớn nhất Đông Nam Á.

Vùng biển và hải đảo của Quảng Ninh là một vùng địa hình độc đáo với hơn 2.000 hòn đảo trải dài theo đường ven biển 250km. Đặc biệt, Quảng Ninh có vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (tháng 12/1994, được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng về mặt thẩm mỹ; tháng 12/2000 được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chuẩn về giá trị địa chất, địa mạo) và được bình chọn là một trong bảy "Kỳ quan thiên nhiên mới” (tháng 11/2011).

Vịnh Hạ Long bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa được đặt tên, với tổng diện tích 1.553km2. 

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tham quan vịnh Hạ Long. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đến nay, uảng Ninh là một trong số ít địa phương của Việt Nam có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, hiện đại như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hệ thống đường cao tốc đồng bộ, kết nối toàn tuyến từ Hà Nội-Hải Phòng-Hạ Long-Vân Đồn và đang triển khai từ Vân Đồn đến Cửa khẩu quốc tế Móng Cái giáp với Trung Quốc; cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và cảng tàu khách quốc tế Hạ Long tiếp nhận các du thuyền quốc tế hạng siêu sang...

Bên cạnh đó, hạ tầng xã hội của tỉnh được xây dựng đồng bộ với hệ thống bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng và khách sạn đẳng cấp quốc tế, đảm bảo tiện ích cuộc sống, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch khi đến với Quảng Ninh.

Nghe giới thiệu về tiềm năng thế mạnh của Quảng Ninh, Tổng Thư ký OANA Vugar Seidov cho rằng Quảng Ninh cần đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh về Di sản thiên nhiên thế giới của mình tới các hãng thông tấn cũng như tới người dân các quốc gia.

Theo ông Seidov, quảng bá hình ảnh là biện pháp tốt nhất để quảng bá du lịch, còn nhà báo là công cụ tốt nhất để thực hiện việc quảng bá đó.

Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các Hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-20/4 có chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo.''./.

Văn Đức 

Nguồn: TTXVN