Dọn sạch "biển rác": Hành động thiết thực cần được lan tỏa

Cập nhật: 08/05/2019
Dọn rác làm sạch môi trường, hay nói “không” với những vật thải gây ô nhiễm đang là những hành động vô cùng thiết thực. Những hình ảnh đẹp của nhóm bạn trẻ tại Đà Nẵng đã phần nào thể hiện được sự thay đổi tích cực trong tư duy và nhận thức của không ít người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Mới đây, một nhóm bạn trẻ sinh sống tại Đà Nẵng đã cùng chung tay thu dọn rác thải trên bãi Đá Đen - Sơn Trà (Đà Nẵng). Trải qua gần 2 tháng với 10 buổi dọn rác, hành trình này mới chỉ đi gần đến hồi kết. Tuy nhiên, 70% rác thải tại đây đã được dọn sạch, với gần 700 bao rác (đã phân loại) đã được đưa về bãi rác thành phố.

Được biết, nhóm bạn trẻ này chia nhau thu gom rác thải ở khắp các nơi, họ trèo cả lên những mỏm đá dốc. Rác sau khi thu gom được bỏ vào các bao lớn rồi chuyền từ dọc đường biển và đưa lên bờ. Sau khi chia sẻ thành quả thu sạch rác tại bãi đá ven biển trên đảo Sơn Trà, đã có rất nhiều người trầm trồ thán phục, và còn xin gia nhập nhóm để cùng chung tay thực hiện hành động vô cùng có ích này.

Rác thải tại bãi Đá Đen (Sơn Trà) trong ngày đầu tiên, khi chưa được dọn dẹp. (Ảnh: Anh Tuấn Đặng)

Hành trình chuyển rác dọc đường núi đá không hề dễ dàng chút nào.
Bởi thế mà đây cũng chính là một trong những hình ảnh được nhiều người bình luận và đánh giá cao
về hành động của nhóm bạn trẻ cùng sự kỳ vĩ của thiên nhiên. (Ảnh: Anh Tuấn Đặng)

Sau khi tập kết được toàn bộ số rác thải lên khu vực đất liền, mọi người dùng xe máy chở xuống núi. (Ảnh: Anh Tuấn Đặng)

Cận cảnh dây và lưới trong đống rác thải tại bãi Đá Đen. Đây cũng là một trong những thứ tốn nhiều thời gian
và công sức của cả nhóm nhất. (Ảnh: Anh Tuấn Đặng)

Phải có sự góp sức của rất nhiều người mới có thể xử lý được đống dây và lưới này. (Ảnh: Anh Tuấn Đặng)

Sau khi được đóng gọn vào bao tải, nhóm bạn dùng thuyền sup để đưa rác ra tàu. (Ảnh: Anh Tuấn Đặng)

Tàu đưa rác về cảng. (Ảnh: Anh Tuấn Đặng)

Và đây là thành quả dọn rác sau 3 ngày đầu tiên của cả nhóm tại bãi Đá Đen (thuộc bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng):

Chỉ sau 3 ngày, với từng ấy sự nỗ lực không ngừng nghỉ, vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, có thể thấy đã rất nhiều rác thải đã được dọn đi. Trả lại cho cảnh quan thiên không gian trong lành, đẹp đẽ như nó vốn có.

Những hình ảnh vô cùng đẹp này đã thể hiện một cách rõ nét sự thay đổi trong nhận thức của không ít người trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Hi vọng, hành động này sẽ còn được lan tỏa và nhân rộng ra tại nhiều địa bàn trên khắp cả nước, để việc làm sạch môi trường không chỉ đơn giản là việc đi dọn rác hằng ngày và cũng không chỉ gói gọn trong phạm vi công việc của những công nhân vệ sinh.

Nguồn: thoidai.com.vn