Đà Nẵng: Ra mắt Bống (Goby) “ăn” rác thải nhựa trên bãi biển

Cập nhật: 13/05/2019
Với mục đích kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường biển, ngày 11/5, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng nhóm tình nguyện viện tổ chức ra mắt và đặt “Bống” tại bãi biển T18 ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp bắt đầu thực hiện sứ mệnh “ăn” rác thải nhựa.

Dự án “Bống” tại bãi biển T18 bắt đầu thực hiện sứ mệnh “ăn” rác thải nhựa

Dự án Goby (tên tiếng Việt là cá Bống) lấy bối cảnh phong trào bảo vệ môi trường qua giảm thiểu rác thải và sử dụng vật liệu thân thiện với thiên nhiên đang nhân rộng ở Châu Á, đặc biệt là Đà Nẵng, bao bì bằng lá chuối đã xuất hiện thay thế túi nilon và ống hút tre đang ngày càng thịnh hành.

Thông qua việc xây dựng hình ảnh con cá bằng nghệ thuật sắp đặt với các loại vật liệu khác nhau chủ yếu là tre nứa đặt trên bãi biển, Bống nhằm thu hút và khuyến khích người đi biển bỏ rác thải vào thùng rác, đặc biệt là rác thải nhựa.

Có hai cách hiểu về hình tượng Bống trên bãi biển. Cách hiểu thứ nhất là hình ảnh chú cá nuốt phải rất nhiều rác thải khác nhau do con người thải ra đại dương. Thông qua quy mô và số lượng để đánh vào nhận thức của mọi người về sự nghiêm trọng của mỗi chai nước vứt trên bãi biển. Cách hiểu thứ hai là hình ảnh chú cá bảo vệ biển bằng cách thu vào người những rác thải con người sử dụng, thay vì để chúng nằm rải rác trên biển và trôi ra đại dương.

Ông Nguyễn Đức Vũ - Trưởng BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay, Việt Nam có đường bờ biển dải trải đất nước nhưng thực tế hiện nay rác thải nhựa là vấn nạn đối với môi trường đại dương. Cùng mong muốn làm điều gì đó cho môi trường biển tốt hơn nên khi gặp cô Sarah Field - một người nước ngoài dạy tiếng Anh tại Đà Nẵng đề xuất thực hiện dự án Bống với slogan “Feed Bống Plastic And Not Ocean!” (Hãy cho Bống ăn rác thải nhựa chứ không phải đại dương)”, đơn vị đã ủng hộ và hỗ trợ triển khai.

Người dân và du khách thích thú bỏ các sản phẩm nhựa một lần vào “Bống”

Sau khi tiến hành các bước chuẩn bị, với sự chủ trì của BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, từ ngày 22/4, nhóm “Bống” do cô giáo Sarah Field làm Trưởng nhóm với sự tham gia của ông Tyler Smith (giáo viên, Phó trưởng nhóm), ông Hoàng Phúc Lâm (chuyên viên, Cố vấn trực tiếp dự án), bà Robynn Louw (giáo viên, kiến trúc sư thiết kế dự án), ông Chris McBrideo (họa sĩ thiết kế dự án), sinh viên Nguyễn Diễm My (Trưởng nhóm Tình nguyện viên và hậu cần) cùng các bạn sinh viên đã bắt tay vào thực hiện dự án.

“Dự án Bống là tâm huyết của các giáo viên người nước ngoài tại Đà Nẵng kết hợp với các tình nguyện viên sinh viên nhiệt huyết mong muốn đóng góp và thay đổi nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường biển do các hoạt động du lịch gây ra. Đồng thời, lan truyền thông điệp bảo vệ đại dương, môi trường biển đối cộng đồng địa phương và du khách quốc tế và nhất là trẻ em”- Ông Nguyễn Đức Vũ chia sẻ.

Tại lễ ra mắt, đông đảo người dân và du khách vô cùng thích thú tham gia nhặt rác và các sản phẩm nhựa để bỏ vào “Bống”.

Anh Hoàng Phúc Lâm, Cố vấn trực tiếp cho dự án chia sẻ: Tinh thần của dự án là cộng đồng chung tay cùng thực hiện. Do đó, bên cạnh các ý nghĩa về mặt môi trường và bảo vệ thiên nhiên, dự án còn là cơ hội để người dân, du khách cùng tham gia tương tác và cộng tác với nhau vì cộng đồng và môi trường sống.

Triển lãm thảm họa rác thải nhựa thu hút sự quan tâm của trẻ em

“Nếu Bống thành công sẽ mang lại hiệu ứng chia sẻ xã hội hết sức to lớn không chỉ ở Đà Nẵng mà các du khách quốc tế cũng sẽ đến chụp hình tại sản phẩm, chia sẻ trên mạng xã hội quốc tế. Tiếp theo Bống, chúng tôi sẽ triển khai thêm các hoạt động gây quỹ để thực hiện các dự án khác tương tự như rùa biển và các loài khác trên bãi biển Đà Nẵng”-  anh Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Dịp này, BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng tổ chức triển lãm các bức ảnh về thảm họa rác thải nhựa đối với với môi trường đại dương và các thông tin số liệu giáo dục liên quan, trưng bày các sản phẩm thủ công thân thiện với môi trường làm từ tre, gỗ, bột mía… nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần.

Đà Nẵng đang bước vào mùa cao điểm du lịch. Trung bình mỗi ngày các bãi biển Đà Nẵng thu hút từ 5.000 đến 7.000 nghìn người mỗi ngày, đặc biệt, vào những ngày lễ hội con số này xấp xỉ 10.000 người. Với sự tập trung lớn du khách như vậy, biển Đà Nẵng hàng ngày phải chịu áp lực của sự ô nhiễm.Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và khôn lường, thiên tai bão lũ xảy ra liên tục cộng thêm những tác động tiêu cực không ngừng của con người “từ đầu nguồn đến cuối biển” thì môi trường và hệ sinh thái biển chắc còn bị ảnh hưởng lớn. Hiện nay, trên 80% rạn san hô của thành phố Đà Nẵng đang ở tình trạng rất xấu, rác thải là một trong những nguyên nhân chính được xác định gây nguy hại cho rạn san hô. Để bảo vệ biển Đà Nẵng trước nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa, cùng với việc mở rộng dự án Bống tại nhiều khu vực biển ở Đà Nẵng, thời gian tới Ban Quản lý sẽ thường xuyên phối hợp với các đội nhóm, tình nguyện viên thu gom rác tấp vào bờ sau mỗi đợt mưa lớn, tuyên truyền trên các hệ thống loa phát thanh vận động người dân, du khách và các hộ kinh doanh không xả rác bờ biển; đưa vào sử dụng một máy sàn cát hiện đại để làm sạch bãi biển….

Lan Anh

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn