Phát triển ngành "công nghiệp không khói" ở Tam Đường, Lai Châu

Cập nhật: 21/05/2019
Huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có 12 dân tộc cùng sinh sống với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc được bảo tồn và phát huy.

Du khách đến tham quan bản văn hóa Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Nơi đây có khí hậu mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các loại cây ăn quả ôn đới và loại hình du lịch nghỉ dưỡng; có hệ thống hang động phong phú và nhiều cảnh quan đẹp. Các bản du lịch cộng đồng hầu hết vẫn giữ được nguyên các phong tục tập quán truyền thống. Chất lượng dịch vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao.... Đây là điều kiện thuận lợi để huyện đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phát triển nhiều loại hình du lịch 

Du lịch được coi là khâu mũi nhọn trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tam Đường trong giai đoạn 2015-2020. Huyện đã huy động mọi nguồn lực, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển các loại hình du lịch như du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm..., nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Du lịch cộng đồng là thế mạnh của huyện Tam Đường. Để đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch này, huyện đã hỗ trợ đồng thời kêu gọi nhân dân tại các bản có thế mạnh về phát triển du lịch cộng đồng như Bản Hon, Nà Luồng, Sì Thâu Chải, Lao Chải 1 góp công, góp của, hiến đất để làm hàng rào đá, trồng hoa, làm mô hình các con thú, làm vọng ngắm cảnh, cổng bản... tạo cảnh quan. Các bản xây dựng và phát triển nhiều mô hình mới tạo các sản phẩm phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách như: Tắm lá thuốc, trồng hoa địa lan, nuôi ong mật, phát triển nghề rèn, nghề mây tre đan. Được thiên nhiên ưu đãi có thác nước, hang động, rừng nguyên sinh, là điều kiện thuận lợi để Tam Đường phát triển du lịch sinh thái. Vì vậy, huyện đã chỉ đạo tổ chức khảo sát các tiềm năng du lịch (hang động, thác nước, khu rừng nguyên sinh...); đầu tư xây dựng các hạng mục, cải tạo cảnh quan phát triển điểm du lịch sinh thái bản Nà Khương. Huyện mở nhiều cung đường mới khám phá rừng, thác nước và hệ thống động thực vật tại bản Sì Thâu Chải, đỉnh Pu Ta Leng, đỉnh Tả Liên Sơn...; tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp khảo sát, lập dự án và đầu tư khai thác du lịch sinh thái.

Du lịch văn hóa tâm linh được huyện Tam Đường chú trọng khai thác. Một số lễ hội truyền thống như Lễ hội nhảy lửa, Lễ cúng rừng, Lễ cưới... được huyện quan tâm phục dựng. Hàng năm, huyện tổ chức Lễ hội Văn hóa động Tiên Sơn, Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện... nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, tín ngưỡng của nhân dân, góp phần quảng bá và thu hút khách du lịch.Đặc biệt, huyện Tam Đường đẩy mạnh phát triển du lịch thể thao mạo hiểm. Du khách có thể men theo các triền núi trải dài sắc hoa đỗ quyên hoặc vượt qua rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi để thám hiểm các đỉnh núi nằm giữa lưng chừng trời, bốn mùa sương phủ như đỉnh Pu Ta Leng (3.049m), Tả Liên Sơn (2.993m)... Du khách được tham gia dù lượn "Bay lên cùng Butaleng" do UBND huyện Tam Đường phối hợp với Câu lạc bộ Vietwings Hà Nội tổ chức định kỳ trong các dịp lễ tết, lễ hội và nhiều loại du lịch mạo hiểm mới đang được xây dựng như: cầu kính, cáp treo qua núi... tại khu vực đèo Hoàng Liên Sơn.

Các dịch vụ du lịch phát triển

Theo Chủ tịch UBND huyện Tam Đường Từ Hữu Hà, để đẩy mạnh phát triển du lịch, huyện đã quan tâm phát triển các loại hình dịch vụ du lịch. Chất lượng dịch vụ lưu trú đã được cải thiện rõ rệt. Số lượng khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, homestay tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Các sản phẩm dịch vụ đi kèm với dịch vụ lưu trú được hình thành và phát triển, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cho du khách như tắm lá thuốc, tổ chức giao lưu văn nghệ, chụp ảnh lưu niệm...

Điểm du lịch Phiêng Tiên – xã Bản Bo là một trong những điểm tham quan du lịch sinh thái hấp dẫn
thu hút đông đảo du khách khi đến Lai Châu.

Huyện quan tâm chỉ đạo thành lập tổ đón tiếp, phục vụ khách du lịch tại bản du lịch cộng đồng; thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ năng hướng dẫn du lịch cho đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch, hướng dẫn viên tại điểm du lịch, các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, kinh doanh homestay; kết nối với các đơn vị lữ hành lớn tại các trung tâm du lịch như Sa Pa - Lào Cai, Hà Nội... Huyện đã hình thành một số tổ vận chuyển hành lý phục vụ du khách tham quan tại bản Sì Thâu Chải - xã Hồ Thầu, leo núi lên đỉnh Pu Ta Leng, Tả Liên Sơn...

Chất lượng dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hộ gia đình làm homestay không ngừng được nâng lên. Huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các hộ gia đình nâng cao chất lượng dịch vụ ẩm thực; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; chú trọng phát triển dịch vụ ăn uống thân thiện với môi trường.

Tại các ngày hội, lễ hội, chợ phiên, huyện tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, các trò chơi, hoạt động nghệ thuật dân gian; đa dạng hóa các mặt hàng tại các cửa hàng, siêu thị đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện khuyến khích nhân dân làm ra các sản phẩm thủ công truyền thống; phát triển các sản phẩm nông nghiệp, cây ăn quả ôn đới địa phương gắn với phát triển du lịch như chè, mật ong, đào, lê, sơn tra, dược liệu....

Chủ tịch UBND huyện Tam Đường Từ Hữu Hà cho biết, sau 3 năm thực hiện Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2015-2020, du lịch Tam Đường đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhiều điểm du lịch mới được công nhận và khai thác hiệu quả. Tính đến hết năm 2018, toàn huyện có 10 điểm du lịch, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được công nhận. Lượng khách du lịch đến với huyện ngày càng tăng. Năm 2018, toàn huyện thu hút được gần 80.000 lượt khách, doanh thu đạt trên 24,2 tỷ đồng (tăng 6,4 lần so với năm 2015). Tính riêng 5 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến với huyện Tam Đường đạt gần 80.000 lượt, doanh thu từ các hoạt động du lịch ước đạt trên 28 tỷ đồng.

Nhiều ngành nghề, làng nghề truyền thống được khôi phục và phát triển, góp phần tạo việc làm, nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy, góp phần ổn định đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Mới đây, trong chuyến khảo sát, kiểm tra thực trạng một số điểm du lịch tại huyện Tam Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đánh giá cao cách làm du lịch hiện đại của đồng bào các dân tộc tại các bản du lịch cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho rằng, đẩy mạnh phát triển du lịch là hướng đi đúng của huyện Tam Đường.

Thời gian tới, huyện Tam Đường tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của các loại hình du lịch; tăng cường phát triển dịch vụ du lịch để thu hút ngày càng nhiều du khách, thu được nhiều lợi nhuận từ "Ngành công nghiệp không khói" góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra./.

Công Tuyên

Nguồn: Tổ Quốc