Mô hình quán ăn sạch :Tái chế rác thải nhà hàng

Cập nhật: 25/07/2008
Trong cuộc thi Ngày sáng tạo An toàn thực phẩm vừa qua, với đề án «Thanh niên hành động nhằm thay đổi thói quen vứt rác nơi ăn uống công cộng, giữ vệ sinh, nhà hàng, quán ăn», nhóm MyHanoi đã được chọn là một trong 15 đề án xuất sắc được Ngân hàng thế giới tài trợ để triển khai, do tính hiệu quả và mang tính xã hội rất cao.

MyHanoi được thành lập năm 2006 vì một mục đích: Tất cả vì Hà Nội, cho Hà Nội. Trải qua hơn 1 năm hoạt động, nhóm đã tập hợp được hơn 50 thành viên chính và đội ngũ cộng tác viên đông đảo tại các trường đại học trong nước cũng như ngoài nước tham gia.

Mục đích chung của đề án là góp phần thay đổi hành vi, thói quen vứt rác, thức ăn thừa bừa bãi của người dân tại những nơi ăn uống công cộng.Với mục tiêu cụ thể là sau một năm đối với những khu vực được triển khai phải nâng cao ý thức tiết kiệm qua việc sử dụng, tái chế lại các đồ phế thải; giữ gìn vệ sinh môi trường tại quán ăn; phân loại rác thải để tiện lợi cho việc xử lý rác; tuyên truyền, giáo dục về vấn đề vệ sinh trong ăn uống đến người dân; kết hợp, sử dụng sức mạnh của internet trong việc tuyên truyền, giáo dục. Đề án này không chỉ áp dụng riêng cho 10 cửa hàng ăn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm mà có thể áp dụng trên toàn địa bàn Hà Nội cũng như các thành phố, địa phương khác trên cả nước. Với những mô hình quán ăn sạch, việc nhân rộng trên địa bàn toàn quốc là hoàn toàn khả thi. Không chỉ vệ sinh ăn uống trong các hàng quán, khi người dân đã có ý thức trong việc thực hiện vệ sinh trong ăn uống thì điều này sẽ được áp dụng ngay chính tại các hộ gia đình.

Từ các vật dụng phế thải như vỏ lon bia, vỏ chai nước khoáng, thùng các tông, xô, chậu nhựa… MyHanoi thiết kế, sáng tạo ra những mẫu hộp đựng xương, thức ăn thừa, thùng/túi đựng giấy ăn đã sử dụng, cái gác đũa, gạt tàn thuốc lá, lọ hoa,… một cách ngộ nghĩnh, mang ý nghĩa, dễ tác động đến người sử dụng trong việc giữ vệ sinh khi ăn. MyHanoi tổ chức phát miễn phí các dụng cụ đã được tái chế có hình ảnh ngộ nghĩnh này và tuyên truyền định kỳ cho các nhà hàng, quán ăn bình dân làm thí điểm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Tổ chức truyền thông về các hoạt động trên một cách thường xuyên trên mạng Myhanoi và trên các kênh truyền hình, báo chí, internet về việc giữ gìn vệ sinh ăn uống cũng như môi trường, cảnh quan tại các cửa hàng ăn.

Sử dụng những vật liệu phế thải rồi tái chế để làm ra những đồ dùng phục vụ vệ sinh trong các nhà hàng, quán ăn không hề tốn kém, dễ thực hiện vì thế có thể dễ dàng để thực hiện ở một phạm vi rộng. Đề án này của MyHanoi góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng lại các nguyên vật liệu phế thải và tái chế để tạo thành các vật dụng hữu ích sử dụng tại các quán ăn công cộng, nhà hàng.

Nguồn: Báo Du lịch