Những người phụ nữ "đội lửa" dọn rác trên biển Hạ Long

Cập nhật: 23/07/2019
Họ là những con người âm thầm làm sạch bãi biển khi những khách du lịch rời đi. Bất kể nắng hay mưa đội lao công dọn rác vẫn âm thầm làm công việc của mình để mang lại một bãi biển sạch đẹp trong mặt khách du lịch.

Hình ảnh bãi biển Bãi Cháy cát trắng mịn màng bên những hàng dừa vút cao lãng mạn đã biến Hạ Long trở thành thiên đường du lịch miền Bắc hot nhất hè này. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Quảng Ninh đã thu hút hơn 8.5 triệu lượt khách, tăng 14% so với cùng kỳ, trong đó đa phần lượng khách đổ về Hạ Long.

Tuy nhiên, không ít trong số đó đã bỏ quên "văn minh" khi đi du lịch. Theo thống kê của Ban quản lý bãi biển Bãi Cháy, mỗi ngày đội vệ sinh dọn trung bình 6 tấn rác. Bên cạnh những cành cây, lá cây khô trôi từ biển thì một lượng lớn là túi ni lông, chai nhựa, hộp xốp, đồ ăn thừa… của người dân địa phương và khách du lịch "kỷ niệm" lại trên bãi cát sau cuộc vui của mình

Lực lượng dọn vệ sinh vốn đã không nhiều, lại phải bươn bả làm việc từ 6h sáng tới 8h tối liên tục để đảm bảo giữ gìn "thiên đường" du lịch Bãi Cháy.

Rác thải chủ yếu là do khách du lịch xả ra. Túi nilong, chai lọ, đồ ăn thừa được những "thượng khách" rời đi và gửi lại trên bãi biển.

Dưới cái nắng gió, những người công nhân này phải rất vất vả để thu gom rác thải vào một chỗ.

Rác được rải từ ngoài đường vào tới bãi biển.

Đặc biệt vào mùa cao điểm, mỗi ngày bãi biển Bãi Cháy đón tiếp hàng chục nghìn người. Nhiều công ty thuê bãi biển làm điểm tổ chức hoạt động team – building hoặc thuê dịch vụ tiệc nướng trên cát.

Đôi khi tâm lý "mua mâm phải đâm cho thủng", một khi đã trả chi phí thuê mặt bằng, phí vệ sinh thì thùng rác nằm bên cạnh …. chỉ để trang trí.

Theo thống kê của Ban quản lý bãi biển Bãi Cháy, mỗi ngày đội vệ sinh dọn trung bình 6 tấn rác.

Bên cạnh những cành cây, lá cây khô trôi từ biển thì một lượng lớn là túi ni lông, chai nhựa, hộp xốp, đồ ăn thừa…

Có những loại rác thái phải dùng những dụng cụ chuyên dụng mới có thể loại bỏ khỏi bãi cát.

Khăn ướt, giấy vệ sinh, các lại bao bì đã bị dính nước thường rất khó xử lý. Các loại rác này phải dùng những dụng cụ chuyên dụng mới có thể lấy lên được khỏi cát.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều khách du lịch ý thức tốt, họ gom rác thải gọn gàng và chuyển đến những điểm quy định.

Tuy nhiên không ít những du khách không có ít thức dù đã được những người lao công nhắc nhở.

Thậm chí không ít lần nhắc nhở du khách vứt rác đúng chỗ, nhân viên vệ sinh tại Bãi Cháy còn nhận được câu trả lời xanh rờn: "Nếu bỏ rác vào thùng rồi thì ai còn việc mà làm nữa"; hoặc "nhặt rác là việc của các vị mà".

Sau những giờ phút làm việc dưới nắng vất vả, những chị lao công mới được nghỉ ngơi chút xíu khi bãi biển đã được dọn sạch sẽ.

Những khuôn mặt và lưng áo đẫm mồ hôi...

Chị Phan Thị Thuỷ- công nhân vệ sinh Bãi tắm Bãi Cháy - Hạ Long chia sẻ, làm công việc này tuy rất vất vả. Dù chỉ góp một phần làm sạch sẽ bãi biển, nhưng mỗi người góp một chút thì bãi biển Hạ Long sẽ sạch và thu hút được đông khách du lịch.

"Nhiều lần nhắc nhở khách du lịch không xả rác ra bãi biển, họ còn mắng còn chửi bảo là đấy là việc của các chị. Nhiều người còn cố tình vứt rác ra chúng tôi đã phải nhờ tới lực lượng an ninh bãi biển đến nhắc nhở họ mới thôi, nhiều người ý thức kém lắm" - chị Trần Thị Tám công nhân vệ sinh Bãi tắm Bãi Cháy - Hạ Long nói.

Hạ Long mới lọt top 25 điểm du lịch đẹp nhất thế giới theo đánh giá của CNN. Hình ảnh bãi tắm ngập bùn rác của nhiều năm về trước nay lột xác, trở thành "Hawaii miền Bắc". 6 tấn rác trên bãi biển hay 16 tấn, 26 tấn… khi lượng khách du lịch đổ về miền di sản ngày một tăng lên sẽ không ảnh hưởng tới vẻ đẹp của Hạ Long nếu mỗi người dân và du khách đều thấm rõ tinh thần du lịch: "Không lấy gì đi ngoài những tấm ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân".

Nam Nguyễn

Nguồn: Tổ Quốc