Hưng Yên tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch

Cập nhật: 24/07/2019
Xác định quảng bá, xúc tiến du lịch là khâu quan trọng trong hoạt động phát triển du lịch, góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển KT - XH, trong những năm qua, các cấp, các ngành chức năng của tỉnh luôn chú trọng công tác này với nhiều mục tiêu và giải pháp cụ thể, thiết thực.

Quảng bá văn hóa, du lịch tỉnh Hưng Yên trên phố đi bộ Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Sen, Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Hưng Yên cho biết: Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, thời gian qua, công tác quảng bá, xúc tiến du của tỉnh đã từng bước được đổi mới, mở rộng phạm vi hoạt động với nhiều chương trình, sự kiện quảng bá trong và ngoài tỉnh. Những năm qua, tỉnh đã tham gia hàng chục cuộc giới thiệu, quảng bá du lịch tại các hội chợ du lịch, hội chợ thương mại - du lịch trong khu vực và cả nước. Đây là cơ hội để tăng cường công tác xúc tiến du lịch của tỉnh đến với thị trường du lịch trong nước và quốc tế. Qua đó, giúp doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh cập nhật thông tin về dịch vụ, giới thiệu sản phẩm, quảng bá hình ảnh của đơn vị mình; đồng thời tìm kiếm đối tác, kí kết hợp đồng kinh doanh và trao đổi khác giữa các bên liên quan.

Thực hiện đề án tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch Hưng Yên giai đoạn 2016 - 2020, từ năm 2018 đến nay, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Hưng Yên đã đăng hơn 300 bài viết giới thiệu về tiềm năng du lịch của tỉnh nhằm cung cấp thông tin rộng rãi cho du khách trong nước và quốc tế; biên tập và xuất bản các ấn phẩm thông tin du lịch với nội dung phong phú, hình thức đẹp phục vụ du khách. Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Hưng Yên phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài PT - TH Hưng Yên phát sóng phim "Hành trình khám phá mảnh đất Khoái Châu" và phim "Phố Hiến  - Hưng Yên vẻ đẹp xưa trong lòng thành phố"; phối hợp với Báo Hưng Yên tuyên truyền trân các ấn phẩm hàng trăm tin, bài, ảnh về vẻ đẹp, tiềm năng du lịch Hưng Yên; tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trao đổi thông tin, liên kết website với Tổng Cục du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Về hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Hưng Yên đã tích cực xây dựng các quầy thông tin du lịch tại các lễ hội và sự kiện lớn trong tỉnh như: Lễ hội đền Ủng, lễ hội văn hoá dân gian Phố Hiến, lễ hội nhãn lồng Hưng Yên... để cung cấp miễn phí hàng nghìn ấn phẩm du lịch và giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh cho khách thập phương; tham gia quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh tại các sự kiện du lịch lớn trong cả nước như: Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội, liên hoan ẩm thực toàn quốc  - Hạ Long 2018 nhằm hưởng ứng Năm du lịch quốc gia Hạ Long  - Quảng Ninh 2018. Đặc biệt tại không gia Festival làng nghề truyền thống Huế, gian hàng của Trung tâm thông tin xác tiến du lịch Hưng Yên đã trưng bày, giới thiệu những sản phẩm làng nghề truyền thống đặc trưng của tỉnh như: Đúc đồng Lộng Thượng, mây tren đan Liên Khê. Tại đây, các nghệ nhân của hợp tác xã mây tre đan Liên Khê đã trực tiếp thao diễn, hướng dẫn du khách làm ra những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề như: Giỏ hoa, cơi trầu, mâm bồng, khay đựng đồ...

Trong khuôn khổ hoạt động của Năm du lịch quốc gia 2019 diễn ra từ ngày 14 - 18/6 tại tỉnh Khánh Hoà, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm "Di sản văn hoá, biển đảo Việt Nam", Ngành du lịch tỉnh Hưng Yên đã tham gia trưng bày, giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, hiện vật với chủ đề "Hưng Yên với biển đảo Tổ quốc". Không gian trưng bày của tỉnh giới thiệu những nét đặc sắc về văn hoá, lễ hội truyền thống, quảng bá tiềm năng du lịch Hưng Yên và cung cấp đầy đủ thông tin du lịch Hưng Yên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Tại gian trưng bày của tỉnh Hưng Yên, du khách được thưởng thức những đặc sản ẩm thực của vùng quê xứ nhãn như: Long nhãn, hạt sen, bột sắn, mật ong nhãn... Cùng với đó, Ngành du lịch tỉnh Hưng Yên còn tham gia liên hoan trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể với các tiết mục đặc sắc về ca trù, hát văn với chủ đề "Kết nối di sản  - Văn hoá biển đảo Việt Nam". 

Nhờ tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch nên ngành du lịch của tỉnh có sự chuyển biến tích cực, góp phần vào sự phát triển KT - XH của tỉnh. Lượng khách du lịch đến Hưng Yên qua các năm đều tăng, tăng doanh thu về du lịch, tạo  việc làm cho lao động ở nhiều địa phương. Năm 2018, Ngành du lịch tỉnh đón 900.000 lượt khách, tăng 13% so với năm 2017, doanh thu đạt trên 200 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã đón 670.000 lượt du khách trong và ngoài nước, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018.

Để du lịch Hưng Yên phát triển tương xứng với tiềm năng, trong thời gian tới, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Hưng Yên tập trung phát triển sản phẩm du lịch văn hoá tâm linh, du lịch sông Hồng và du lịch sinh thái; tăng cường công tác nghiên cứu, khảo sát thị trường; đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến, quảng bá, thông tin tuyên truyền và liên kết hợp tác phát triển du lịch; chú trọng tuyên truyền cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch  của tỉnh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công tác xúc tiến, quảng bá cũng như tăng cường liên kết nhiều chiều, tranh thủ nguồn lực, hỗ trợ cho quảng bá du lịch, nhất là huy động các nguồn lực từ xã hội hóa để phát triển du lịch./.

Nguồn: Tổ Quốc