5 loài rùa biển ở Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng

Cập nhật: 19/11/2008
Từ ngày 17-31/11/2008, Mạng lưới kiểm soát buôn bán động vật và thực vật hoang dã toàn cầu (TRAFFIC) phát động Chiến dịch Bảo tồn Rùa biển, với chủ đề "Vì một Hà Nội không còn buôn bán rùa biển".

Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ loài rùa biển tránh khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng- đang bị con người săn bắt để lấy thịt, trứng, mai và da. Các thông điệp của chiến dịch chuyển đến mọi người là: Việc mua, bán, sử dụng, tàng trữ, vận chuyển rùa biển và các sản phẩm rùa biển là trái pháp luật và đẩy chúng đến tuyệt chủng. Chiến dịch được tiến hành, khởi đầu bằng việc treo băng phướn dọc các tuyến đường chính của Hà Nội; diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến đường dẫn tới khu phố cổ Hà Nội; phát phóng sự trên đài truyền hình Hà Nội và một số đài truyền hình khác; phát thanh tiểu phẩm “Câu chuyện nhà rùa” trên loa các phường có buôn bán các sản phẩm rùa biển và phát sóng trên Đài tiếng nói Việt Nam trong suốt thời gian chiến dịch.

Ngày nay chỉ còn 7 loài rùa biển trên phạm vi toàn cầu, trong đó có 5 loài được tìm thấy ở các vùng biển Việt Nam. Tất cả 5 loài rùa biển ở Việt Nam đều được xếp vào các nhóm nguy cấp hoặc rất nguy cấp trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa tuyệt chủng của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Pháp luật Việt Nam cũng đã nghiêm cấm mọi hành vi mua, bán, vận chuyển các loài rùa biển vì mục đích thương mại. Ngoài việc bị săn bắt để làm thức ăn, rùa biển còn được dùng để bào chế các bài thuốc y học cổ truyền, hoặc chế tác làm các mặt hàng xa xỉ. Mai đồi mồi được săn lùng nhiều nhất để chế tác thành đồ trang sức như vòng tay, hoa tai, kẹp tóc, tẩu thuốc lá, quạt hoặc đồ trang trí nội thất và đồ lưu niệm cho khách du lịch. Chính tình trạng săn bắt và tiêu dùng tràn lan này đang đẩy rùa biển đến tuyệt chủng.

Tình trạng tiêu thụ các sản phẩm từ rùa biển trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đến quần thể loài. Song rất nhiều người vẫn chưa biết việc mua, bán, sử dụng, tàng trữ, vận chuyển rùa biển và các sản phẩm của chúng để kiếm lời là bất hợp pháp. Đại bộ phận người tiêu dùng vẫn vô tư mua các sản phẩm làm từ rùa biển mà không biết rằng, chính sự vô tình của mình làm suy giảm nghiêm trọng các quần thể rùa biển trong tự nhiên dẫn tới suy giảm nghiêm trọng nguồn cá biển.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường