Phát hành cẩm nang bảo tồn di sản thế giới Hội An

Cập nhật: 21/11/2008
Văn phòng UNESCO khu vực châu Á- Thái Bình Dương, trường Đại học Nữ Chiêu Hòa (Nhật Bản) phối hợp với UBND thành phố Hội An, Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An vừa giới thiệu và phát hành hai cuốn sách:

“Cẩm nang bảo tồn dành cho chủ di tích tại khu di sản thế giới Hội An” và “Tác động của du lịch đối với văn hóa và môi trường ở châu Á - Thái Bình Dương”.

Với hơn 1.300 di tích gần như còn được bảo tồn nguyên vẹn trong quần thể kiến trúc đô thị cổ, điểm đặc biệt ở Hội An chính là đô thị cổ này là một “di sản sống” - nơi con người hội nhập với cộng đồng chung quanh mình.

Nhưng cũng chính vì thế mà công tác bảo tồn Hội An rất khó khăn, nhất là đối với các chủ di tích, những người không phải là các chuyên gia bảo tồn nhưng phải sống và đối diện hàng ngày với di tích, bà Vibeke Jensen, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, cho biết.

Mục đích của cẩm nang là nâng cao năng lực trong việc bảo tồn di sản bằng cách đào tạo cho các chủ di tích bảo quản di tích của họ bằng các giải pháp thích hợp.

Cẩm nang trên là ấn phẩm thứ hai nằm trong bộ ấn phẩm cẩm nang dành cho chủ di tích tại các khu di sản thế giới của UNESCO, được phát triển trong khuôn khổ chương trình “Hội nhập phát triển cộng đồng và bảo tồn di sản văn hóa tại châu Á- Thái Bình Dương thông qua nỗ lực của địa phương”, nhằm tăng cường sự tham gia của cộng đồng địa phương trong công tác bảo tồn di sản.

Cẩm nang được phát hành bằng song ngữ Anh - Việt.

Nguồn: SaigonTimes