Tour du lịch “câu” rác thải nhựa hút khách tại Hà Lan

Cập nhật: 06/09/2019
Nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng, hạn chế rác thải nhựa, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang nỗ lực loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Đặc biệt, chương trình tour du lịch “câu” rác thải nhựa ở xứ sở hoa Tulip - Hà Lan đang thu hút du khách.

Rất nhiều khách du lịch thích thú trước trải nghiệm độc đáo này. (Ảnh: The Culture Trip)

Thay vì câu cá, câu mực, hay đơn thuần chỉ là ngồi trên những chiếc thuyền gỗ dọc theo các kênh đào để ngắm nhìn kiến trúc nghệ thuật đầy cổ kính, giờ đây khi tới Hà Lan du khách có thể được trải nghiệm tour du lịch câu rác thải nhựa mới lạ và vô cùng ý nghĩa tại Thủ đô xinh đẹp Amsterdam.

Tour du lịch “câu” rác thải nhựa độc đáo này là ý tưởng của người sáng lập Tập đoàn Plastic Whale (Hà Lan), trong bối cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và các tour du lịch “xanh” trở nên bùng nổ trên khắp thế giới. Ý tưởng này của ông Marius Smit, Chủ tịch Tập đoàn Plastic Whale nảy ra vào khoảng cách đây tám năm, khi ông đang có chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Đi dọc theo những con sông, con kênh, những bờ biển ông nhận ra ô nhiễm biển và nguồn nước đã rất trầm trọng và ông nhanh chóng biến suy nghĩ của mình thành hành động khi thành lập Plastic Whale ở thủ đô Hà Lan.

Tại xứ sở hoa tulip, khách du lịch rất thích thú với việc đi du thuyền câu rác thải nhựa ở những dòng kênh dọc theo thủ đô Amsterdam. Chỉ cần được trang bị một chiếc cần câu cá, các nhóm du khách đã vớt được số lượng lớn các vỏ chai nhựa cùng những loại rác thải, vật dụng khác dưới lòng con kênh của thành phố.

Plastic Whale và gần đây nhất là tour du lịch câu rác thải nhựa hoạt động với mục tiêu loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi đường thủy của thế giới đồng thời tạo ra giá trị từ đồ nhựa đã bị bỏ đi. “Bạn sẽ ngồi trên thuyền gỗ dọc con kênh và tự tay “câu” rác, đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, bạn còn đang góp phần làm những điều có ích cho các con kênh này cũng như cho thành phố, giúp cho thành phố xanh, sạch hơn. Đây là một hình thức tham quan Amsterdam hoàn toàn mới mẻ và độc đáo", ông Marius Smit cho biết.

Từ khi tour du lịch mới đi vào hoạt động, hàng nghìn khách du lịch đã vớt được 46.000 vỏ chai nhựa và rác thải các loại bao gồm giày, găng tay trượt tuyết cũ, lon soda, chai rượu… Khó mà có thể tin được dưới lòng những con kênh xinh đẹp kia lại ẩn chứa lượng rác thải đáng sợ đến thế mà con người không hề hay biết.

Sau khi được “câu” lên, những vỏ chai nhựa được phân loại với các rác thải khác. Sau đó, chúng sẽ được tái chế thành đồ nội thất văn phòng hoặc được tái sử dụng trong việc đóng thêm du thuyền của Plastic Whale.

Những chương trình du lịch xanh hay tour du lịch câu rác thải nhựa của Plastic Whale là xu hướng đang rất được quan tâm, thu hút 12.000 du khách mỗi năm. Năm nay, con số dự kiến sẽ tăng cao hơn.

Nguồn: NDO