“Sứ mệnh xanh” giảm thiểu tác nhân gây hại môi trường

Cập nhật: 07/10/2019
Lễ ra mắt chương trình phát triển bền vững mang tên Sứ mệnh xanh – Green Missions vừa diễn ra tại Hà Nội. Đây là chương trình hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường.

Trên thực tế hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam gặp khó khăn trong việc triển khai, thực hiện và quản lý ESG ((Environmental, Social and Governance - Môi trường, Xã hội và Quản trị) . Đây là một thách thức không hề nhỏ, đặc biệt khi các ảnh hưởng về môi trường đang ngày một rõ rệt tại Việt Nam, đặc biệt là tại những đô thị lớn.

ESG là tiêu chí rất quan trọng để đánh giá khả năng quản trị, chiến lược và chất lượng quản lý của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại. Các tiêu chí ESG bao gồm: Nhóm yếu tố môi trường bao gồm: quản trị nguồn tài nguyên, tiết kiệm nhiên liệu, cắt giảm khí thải, rác thải nhựa, hạn chế các yếu tố gây ô nhiễm môi trường…;  Nhóm yếu tố xã hội bao gồm: an toàn lao động, y tế, quyền con người, phát triển cộng đồng…;  Nhóm yếu tố quản trị bao gồm: tầm nhìn, chiến lược phát triển và hiệu quả quản lý của doanh nghiệp.

Khởi xướng Chương trình Sứ Mệnh Xanh – Green Missions từ ngày 1.10.2019, Khách sạn Fortuna Hà Nội hướng đến mục tiêu giảm thiểu các tác nhân gây hại tới môi trường và xây dựng một cộng đồng xanh. Trong suốt hơn 20 năm hoạt động, Khách sạn Fortuna Hà Nội cũng đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xây trường học, cầu đường và nhà tình thương tại các xã, huyện vùng sâu vùng xa nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Ông Roger Chng – Tổng Giám đốc Khách sạn Fortuna Hà Nội chia sẻ: “Điểm khác biệt của Green Missions là sự liên kết mật thiết của 3 yếu tố Môi trường, Xã hội và Quản trị. Chương trình này không chỉ hướng tới các hoạt động đơn lẻ về bảo vệ môi trường, mà đi theo hướng sâu hơn là xem xét cả đến những ảnh hưởng của các hoạt động này tới nhân sự và quản trị doanh nghiệp. Đơn cử như việc Khách sạn Fortuna đã thay toàn bộ chai nhựa sử dụng 1 lần tại các hội nghị, hội thảo tổ chức tại đây bằng ly thủy tinh có nắp đậy. Tuy chi phí của ly thủy tinh sẽ lớn hơn, tốn nhiều nhân lực để quản lý tài sản hơn và phần nào ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận của khách sạn nhưng đây là hướng đi bền vững và hợp lý, phù hợp với định hướng phát triển lâu dài của khách sạn.”

Đi liền với những cam kết này là những hành động thiết thực của Khách sạn Fortuna Hà Nội, cụ thể:  Dừng sử dụng chai nước khoáng dùng 1 lần trong phòng khách, phòng hội nghị; Chuyển từ bút bi nhựa sang bút chì; Chuyển bộ đồ tiện ích của nhà tắm từ lọ nhựa dùng 1 lần sang bình nhựa thông dung tích lớn; Chuyển toàn bộ ống hút nhựa sang ống hút inox; Dừng sử dụng đồ khuấy bằng nhựa; Dừng sử dụng túi nilon đựng bánh và chế biến bánh; Giảm thiểu việc sử dụng găng tay dùng 1 lần...

NHÂN AN

Nguồn: Báo Văn hóa