Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa phong trào chống rác thải nhựa

Cập nhật: 22/10/2019
Bằng những việc làm cụ thể, thời gian qua tuổi trẻ Lào Cai đã góp phần đẩy mạnh phong trào “ chống rác thải nhựa”. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phân loại, xử lý rác thải

Đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại khu du lịch quốc gia Sa Pa. Vào sáng chủ nhật hàng tuần, các thành viên của Câu lạc bộ Sa Pa xanh lại cùng tập trung nhau tại khu vực nhà thờ đá, sau đó tỏa đi các nhánh đường để nhặt rác. Để phù hợp với dự án phân loại rác thải tại nguồn được thực hiện tại địa bàn và phong trào nói không với rác thải nhựa do các cấp đoàn phát động. Trong khi nhặt rác các tình nguyện viên sẽ phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ, sau đó đưa về khu tập kết rác để tiện cho công tác tiêu huỷ. Cùng với việc trực tiếp thu gom rác, các tình nguyện viên còn tích cực tuyên truyền về vệ sinh môi trường, tác hại và sự cần thiết hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa. Hoạt động thứ 7 xanh của Câu lạc bộ Sa Pa xanh đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân cũng như du khách đến với khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Ngày chủ nhật xanh của tuổi trẻ Câu lạc bộ Sa Pa xanh đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách thập phương.

Anh Trần Hùng Hải chủ nhiệm Câu lạc bộ Sa pa xanh cho biết, phong trào chống rác thải nhựa do huyện đoàn Sa Pa phát động. Về phía câu lạc bộ Sa Pa xanh, chúng tôi thấy hoạt động này rất có ý nghĩa trong thời điểm mà vấn đề môi trường không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới là vấn đề rất nóng, đặc biệt hơn là vấn đề rác thải nhựa. Thông qua các hoạt động như thế này, chúng tôi mong muốn mang đến một thông điệp với người dân và du khách đến với khu du lịch quốc gia Sa Pa "hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường để có một Sa Pa xanh - sạch - đẹp".

Xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai là xã vùng cao biên giới, có 100 % đồng bào dân tộc sinh sống. Người dân nơi đây chủ yếu phát triển kinh tế từ nông nghiệp, nguồn rác thải đặc biệt là rác thải từ các chai lọ thuốc bảo vệ thực vật, các loại bao bì nhựa đã qua sử dụng rất nhiều. Việc nâng cao ý thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn và việc xử lý rác thải nhựa là vô cùng cần thiết. Do vậy, đoàn xã Nậm Chảy đã lên kế hoạch từng tháng, từng quý các nội dung gắn với bảo vệ môi trường. Phối hợp với các nhà trường, khu dân cư tổ chức ngày thứ bẩy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh. Qua các hoạt động mỗi đoàn viên thanh niên tự bồi đắp cho mình những kiến thức về bảo vệ môi trường. Từ đó, biến thành hành động thực hiện ở mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, trở thành tuyên truyền viên từ hành động đến việc làm tạo hiệu ứng tốt cho người dân.

Lan tỏa phong trào "chống rác thải nhựa" đã thay đổi hành vi xả rác tại các thôn huyện của vùng cao Lào Cai

Chị Lý Văn Hương, Bí thư đoàn xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương cho biết, hàng tháng theo chương trình đã ban hành chúng tôi tham gia tổ chức các chương trình chống rác thải nhựa ở các đoàn thôn, bản. Qua các hoạt động của chương trình, nhận thức của đoàn viên thanh niên về rác thải nhựa được nâng cao. Đồng thời, nhận thức của người dân cũng tăng cao qua đây cả đoàn viên thanh niên và người dân cũng có ý thức bảo vệ môi trường.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Lào Cai đã có nhiều hoạt động chung tay để chống rác thải nhựa như: các hoạt động tình nguyện trong kỳ nghỉ hồng, ngày chủ nhật xanh hay hành trình của chiếc lốp xe. Đây là những hoạt động nằm trong Đề án phân loại rác thải tại nguồn giai đoạn 2015-2020 của tỉnh Lào Cai.Chung tay hành động vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Nhiều đoàn viên thanh niên đã trở thành những tuyên truyền viên chuyên nghiệp trong phong trào "chống rác thải nhựa"               

Việc lạm dụng túi nilông và các loại sản phẩm từ nhựa. đặc biệt là các sản phẩm từ nhựa dùng một lần đã và đang để lại hậu quả cho môi trường. Với tinh thần xung kích, tình nguyện và các hoạt động phong phú. Tuổi trẻ Lào Cai đã và đang góp phần tích cực vào việc thay đổi hành vi xả rác bừa bãi. Đồng thời, ngăn chặn đầy lùi các nguồn rác có hại bảo vệ sức khỏe người dân và hệ sinh thái.

Nguồn: Báo TNMT