Hà Nội tích cực đẩy mạnh chiến dịch chống rác thải nhựa

Cập nhật: 10/11/2019
Ngày 8/11 tại Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường(TN&MT) Hà Nội cùng với Live&Learn, Đại sứ quán Hà Lan, Tổ chức ICLEI tổ chức hội thảo "Cùng Hà Nội giảm rác nhựa - Hành động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân".

Khách nghe giới thiệu về các sản phẩm tái chế  thân thiện với môi trường

Phát biểu tại Hội thảo, bà Lưu Thị Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, mỗi ngày Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Không những vậy, chính những nơi cấm vứt rác lại là nơi nhiều rác nhất. Theo bà Chi, hiện nay Hà Nội đã và đang tích cực lan tỏa chiến dịch từ doanh nghiệp đến các nhà hàng về việc tích cực vận động người dân nên dùng rác thải nhựa để đảm bảo môi trường.

"Hiện nay, Hà Nội đang thực hiện chiến dịch đối với học sinh tiểu học về việc, vỏ hộp sữa sau khi các con uống xong có thể làm bẹp và thu gom lại một chỗ. Hiện chiến dịch này được các quận huyện cam kết thực hiện nhiệt tình", bà Chi thông tin.

Tại hội thảo, nhiều diễn giả cũng như doanh nghiệp về thực phẩm hữu cơ đã cùng nhau chia sẻ hiểu biết về các cơ hội và thách thức trong quản lý rác thải tại Hà Nội. Đồng thời cũng chia sẻ những cách làm và kinh nghiệm hay trong quản lý, về cách thức phối hợp để có thể giảm rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng tại Hà Nội và các thành phố. 

Trao đổi tại hội thảo, bà Elseth Akkerman, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho rằng, bước đầu tiên chúng ta nên làm là cả cộng đồng cần nhận thức tất cả rác thải nhựa phân hủy rất lâu, và là vấn đề nhức nhối hiện nay. Chính vì thế chúng ta cần phải hành động từ việc nhỏ nhất, như việc từ chối túi nhựa khi đi chợ, đến việc thu gom những rác thải nhựa một nơi đúng quy định. Hoặc quan trọng nhất vẫn là nếu tái chế được rác thải nhựa càng nhiều thì quả là một điều tuyệt vời.

Thanh  Sơn

Nguồn: Báo Du lịch
  • Vụ KHCNMT
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội