Phát hiện thêm một loài thực vật đặc hữu ở Kiên Giang

Cập nhật: 28/11/2008
Các chuyên gia của Trung tâm đa dạng sinh học (Viện Sinh học nhiệt đới TP.HCM) và chuyên gia Vườn thực vật Edinburgh (Scotland) vừa phát hiện và công bố một loài thực vật mới cho khoa học.

Loài thực vật mới này có tên gọi Ornithoboea emarginata, được các chuyên gia tìm thấy tại khu vực núi đá vôi Kiên Lương, Hà Tiên (Kiên Giang).

Đây là loài thực vật trông rất giống với loài Ornithoboea lacei Craib ở Myanmar vì cùng có đặc điểm các đầu thùy tràng hoa lõm. Tuy nhiên, loài này khác với loài Ornithoboea lacei vì thiếu sự tồn tại của các lá rất ngắn ở gốc lúc trưởng thành, mép lá răng không đều hơn nhiều, có nhiều lông trên bao phấn và quả ngắn hơn. Loài này cũng khác với loài Ornithoboea wildeneana Craib ở mép lá, thùy tràng hoa lõm và quả ngắn hơn. Loài Ornithoboea emarginata được tìm thấy ở khu vực núi đá vôi thuộc huyện Kiên Lương. Ornithoboea emarginata là loài đặc hữu hẹp của núi hang Cá Sấu, cách Hòn Chông khoảng 3km về hướng Tây Tây Bắc. Loài này còn được tìm thấy ở các núi đá vôi lân cận như: Bà Tài, Hang Tiền, Mo So.

Ornithoboea emarginata là loài cây chịu bóng, mọc từng bụi rải rác trên các khe nứt hay các hộc đất nhỏ trên các vách đứng ở những hang núi đá vôi từ độ cao 10 đến 70m so với mực nước biển. Số lượng quần thể cũng như số lượng cá thể trong quần thể của loài này tìm thấy trên các núi đá vôi ở Kiên Giang rất ít.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường