WWF phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp “Sáng kiến giảm rác thải nhựa”

Cập nhật: 18/04/2020
(TITC) - Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) vừa phát động cuộc thi “Sáng kiến giảm rác thải nhựa” nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo giúp giải quyết vấn nạn rác thải nhựa.

Việt Nam là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, dân số đông nhưng đang phải đối mặt với các vấn đề về ô nhiễm môi trường, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân và kinh tế - xã hội của đất nước. Vì vậy, WWF tổ chức cuộc thi với mong muốn tìm kiếm các mô hình, ý tưởng khả thi hướng đến sự thay đổi hành vi trong sử dụng và thải loại rác nhựa cũng như tăng tỷ lệ và hiệu quả quản lý, xử lý, tái chế rác thải nhựa.

Cuộc thi tập trung vào hai mục tiêu chính gồm: (1) Giải pháp 3T (Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế) thực hiện tại 3 địa phương Đà Nẵng, Rạch Giá và Phú Yên; (2) Nâng cấp, tối ưu hóa giá trị của rác thải nhựa thành các sản phẩm thân thiện với môi trường tại huyện đảo Phú Quốc.

Cuộc thi được thiết kế nhằm tạo cơ hội cho các cá nhân, nhóm và doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc thể hiện trí tuệ, tài năng và sự sáng tạo. Đây cũng là môi trường học tập và rèn luyện thông qua chương trình hướng dẫn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ươm mầm, tăng tốc và quản lý doanh nghiệp.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ có hai vòng để đánh giá và lựa chọn những giải pháp tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 15/6/2020 tại: www.tiny.cc/giamracnhua. Vòng thuyết trình chung kết dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 8 năm 2020 tại Phú Quốc.

Mười hai đội thi sẽ được lựa chọn vào vòng chung kết, các đội sẽ có hai tuần làm việc với các chuyên gia để hoàn thiện các đề xuất trước khi trình bày ý tưởng. Bốn đội thắng cuộc sau đó sẽ tiếp tục được các chuyên gia tư vấn triển khai dự án một cách hiệu quả trong giai đoạn tăng tốc.

Tham gia vào ban giám khảo gồm có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường của 3 địa phương nói trên và đại diện của WWF.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên đến 400 triệu đồng, được chia đều cho bốn đội thắng cuộc với 100 triệu đồng cho mỗi đội để triển khai ý tưởng thực tế tại địa bàn dự thi. Ngoài ra, mỗi đội thắng cuộc sẽ nhận được sự cố vấn kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia trong trong vòng một năm cũng như nhiều quyền lợi khác.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý, lãnh đạo Chương trình Giảm thiểu rác nhựa của WWF-Việt Nam, cho biết: “Công nghệ là một chìa khoá quan trọng để giải quyết vấn nạn rác thải nhựa, bên cạnh việc thay đổi chính sách của Chính phủ, cách vận hành của doanh nghiệp cũng như hành vi sử dụng nhựa của các cá nhân. WWF tin rằng các mô hình, sản phẩm khởi nghiệp xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng sẽ có tính thực tiễn cao và có cơ hội phát triển rộng rãi. Hy vọng rằng, sau cuộc thi này chúng ta sẽ có thêm những giải pháp giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa ra môi trường, không chỉ tại các tỉnh, thành phố đồng hành cùng cuộc thi mà còn có thể áp dụng rộng rãi trên toàn quốc”.

Về chương trình Giảm thiểu rác nhựa của WWF tại Việt Nam

Là một trong những tổ chức bảo tồn hàng đầu thế giới, WWF nhìn nhận vấn đề về ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Từ năm 2017, rác thải nhựa đã trở thành một trong những lĩnh vực trọng tâm của WWF với nhiều cách tiếp cận khác nhau như nâng cao nhận thức và thúc đẩy thay đổi hành vi cộng đồng, giáo dục học đường, hợp tác doanh nghiệp, vận động thay đổi và phát triển chính sách cũng như gắn kết sự tham gia của cộng đồng trên quy mô lớn.

WWF đã hợp tác với nhiều đối tác khác nhau từ cấp trung ương đến chính quyền địa phương như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố… và các doanh nghiệp trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, du lịch… tại Đà Nẵng, Long An, Phú Yên, Rạch Giá và Phú Quốc.

Nhiều dự án giảm rác thải nhựa đã và đang được WWF triển khai trên cả nước, trong đó có dự án: (1) “Phú Quốc-Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa” được thực hiện tại huyện đảo Phú Quốc cho giai đoạn 2018-2020, (2) “Đô thị giảm nhựa – Plastic Smart Cities” triển khai tại Phú Yên, Đà Nẵng và Rạch Giá trong giai đoạn 2019 – 2021 và (3) Dự án “Giảm thiểu rác nhựa đại dương ở Việt Nam” triển khai trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn 2020-2023. Đây là một trong những nỗ lực của WWF nhằm góp phần đạt được mục tiêu toàn cầu không có rác thải nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030.

Thế Phi