Đồng Tháp: Sản xuất hoa cảnh gắn với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật: 14/05/2020
Là một trong 5 ngành hàng tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp, nghề trồng hoa kiểng (cảnh) tại thành phố Sa Đéc với diện tích hơn 600 ha được tập trung trồng nhiều nhất là phường Tân Quy Đông, xã Tân Khánh Đông, phường An Hoà và xã Tân Quy Tây có hơn 2.300 hộ sản xuất hoa kiểng các loại.

Các nhà vườn ở thành phố Sa Đéc chăm sóc hoa cúc. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN 

Đặc biệt, giá trị sản xuất hoa kiểng hằng năm thu về hơn 1.700 tỷ đồng, đồng thời là nơi thu hút khách du lịch, mỗi năm có hơn 1 triệu lượt du khách đến tham quan làng hoa kiểng Sa Đéc.

Ông Võ Thanh Tùng – Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc cho biết, hoa kiểng Sa Đéc sản xuất ra tiêu thụ khắp nơi trong nước, nhất là thành phố Hồ Chí Minh. Những năm gần đây, giá hoa kiểng nguyên liệu đầu vào và đầu ra ổn định, không có tình trạng hàng sản xuất không bán được. Bình quân 1.000 giỏ hoa thu lãi hơn 10 triệu đồng.

Ngoài việc trồng hoa cung ứng cho thị trường tiêu thụ, hoa kiểng Sa Đéc còn là nơi thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Hoạt động trong lĩnh vực hoa kiểng trên địa bàn thành phố Sa Đéc có 9 doanh nghiệp; 12 hợp tác xã và tổ hợp tác hoa kiểng.

Bên cạnh đó, thành phố vận động người dân dồn điền đổi thửa, mở rộng diện tích sản xuất hoa kiểng gắn với phát triển du lịch và các dịch vụ đi kèm phục vụ khách tham quan. Thành phố Sa Đéc có 22 khách sạn, hơn 100 nhà nghỉ, nhà trọ, 4 homestay đang hoạt động phục vụ du khách.

Ông Trần Thanh Hùng - chủ homestay Ngôi nhà hoa và ếch kiêm Chủ nhiệm Hội quán Cùng nhau làm du lịch ở phường Tân Quy Đông chia sẻ, gia đình ông có 3 đời trồng hoa kiểng tại Sa Đéc. Với bản tính ham học hỏi và thích khám phá những điều mới lạ, vài năm trước ông lại bắt nhịp theo chủ trương của tỉnh chuyển đổi sang hướng kinh doanh du lịch từ những lợi thế sẵn có của gia đình.

Theo đó, ông tận dụng nghề trồng hoa truyền thống của gia đình và nuôi ếch để xây dựng homestay “Ngôi nhà hoa và ếch”, mục tiêu là mang đến cho du khách sự trải nghiệm từ những món ăn, khung cảnh bình dị của thành phố hoa...

Ông Nguyễn Phước Lộc ở xã Tân Khánh Đông cũng đã đầu tư, mở rộng và sắp xếp lại khu vườn với diện tích 25.000 m2 trồng hoa hồng với số lượng hơn  40.000 chậu hoa hồng, với trên 130 giống hoa hồng các loại; trong đó hồng bản địa 30 giống, còn lại là các giống hồng nhập ngoại.

Đặc biệt, trong vườn hồng này chủ yếu là hồng leo và hồng bụi được anh Lộc mua giống trực tiếp từ các nước và vùng lãnh thổ Pháp, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) để phục vụ khách tham quan du lịch và bán cây giống.

Theo ông Nguyễn Phước Lộc, thiết kế khu vườn thành điểm du lịch homestay đặc trưng của vùng đất hoa kiểng. Đáng lưu ý, ngoài việc được ngắm những cây hoa kiểng đặc thù chỉ có ở Sa Đéc, du khách còn được phục vụ những món ăn đặc trưng và được mua những món quà lưu niệm, đặc sản của Đồng Tháp.

Ngoài ra, để tạo sức hút với du khách, thành phô Sa Đéc đang tích cực vận động các hộ dân trên tuyến đường hoa cùng tham gia xây dựng và phát triển mô hình du lịch cộng đồng; vận động các hộ kinh doanh hoa kiểng đầu tư, nâng cấp cơ sở.

Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đầu tư khai thác dịch vụ kết hợp tham quan du lịch như xây dựng đài quan sát làng hoa, cánh đồng hoa, cầu cảnh với không gian độc đáo, mới lạ thu hút nhiều lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh...

Hiện nay, làng hoa Sa Đéc được đầu tư nhiều điểm tham quan ấn tượng, mang lại sự thú vị cho du khách như ngôi nhà úp ngược, cánh đồng hoa hồng hay tại các vườn hoa, người dân còn trang trí nhiều tiểu cảnh mới lạ, bắt mắt hơn để thu hút du khách. Hơn nữa, nhiều chủ vườn hoa đã bài trí bắt mắt, trưng bày những cây kiểng đẹp để bán vé tham quan 10.000 đồng/vé, tạo thu nhập thêm cho gia đình.

Thống kê cho thấy, thành phố Sa Đéc đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho làng hoa kiểng để xây dựng khu sản xuất hoa kiểng tập trung cho khách tham quan du lịch trãi nghiệm ở khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, xây dựng đường hoa, công viên hoa, chợ hoa…

Đặc biệt, trong năm nay thành phố Sa Đéc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh sản xuất hoa kiểng gắn với phát triển du lịch trải nghiệm. Ngoài các loại hoa kiểng phục vụ Tết lên tới 3 triệu giỏ, bà con còn đầu tư vào hoa kiểng công trình, bon sai, cỏ nhung...có xuyên suốt hoa kiểng phục vụ.

Hiện tại, làng hoa kiểng Sa Đéc có hơn 2.000 chủng loại, đặc biệt có trên 200 giống hoa hồng các loại góp phần làm phong phú cho làng hoa Sa Đéc trở thành thủ phủ hoa kiểng của Đồng bằng sông Cửu Long.

Nguyễn Văn Trí

Nguồn: Báo Dân tộc và Miền núi