Khởi công dự án Bảo tồn, tu bổ di tích lầu Tứ phương Vô sự

Cập nhật: 27/11/2008
Sáng 27 tháng 11 năm 2008, Trung tâm BTDT CĐ Huế và Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Miền Trung (Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng-Bộ Xây dựng) đã làm lễ khởi công dự án bảo tồn, tu bổ di tích lầu Tứ phương Vô sự tại Bắc Khuyết Đài, một trong những vị trí canh gác quan trọng trong tuyến phòng thủ Hoàng thành Huế.

Từ năm Gia Long thứ 3 (1804), tại Bắc Khuyết Đài đã tồn tại một ngôi nhà vuông làm bằng gỗ. Đến năm 1923, vua Khải Định đã cho cải tạo và xây dựng tại vị trí này một ngôi nhà hai tầng theo phong cách kiến trúc tân cổ điển Âu-Á, đặt tên là lầu Tứ Phương Vô Sự với hai tầng mái lợp ngói, trên bờ nóc trang trí “lưỡng long triều nhật” và các đầu đao cũng được trang trí rồng. Xung quanh công trình này là các vườn cảnh đối xứng, tạo nên nét hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan của khu vực. Dưới tác động của khí hậu khắc nghiệt và chiến tranh, công trình này chỉ còn là một phế tích, bị cỏ cây xâm thực và đổ vỡ nghiêm trọng.

Được xây dựng trong giai đoạn chuyển tiếp của lịch sử kiến trúc Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20, lầu Tứ Phương Vô Sự đã góp thêm nét phong phú, đa dạng cho quần thể di tích Hoàng thành Huế.

Dự án bảo tồn, tu bổ di tích lầu Tứ phương Vô sự có tổng giá trị dự toán là 9.325.944.000,0 đồng, dự kiến sẽ tiến hành trong hai năm, từ tháng 11/2008 - 11/2010.

Nguồn: http://www.hueworldheritage.org.vn