Hà Nội: Kích cầu du lịch để phục hồi ngành kinh tế xanh

Cập nhật: 02/06/2020
Do dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm 2020, du lịch của quận Hoàn Kiếm chịu ảnh hưởng nặng nề. Là một quận tập trung nhiều di tích, danh thắng của Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đang bắt đầu triển khai các hoạt động kích cầu để phục hồi du lịch.

Chợ đêm tại phố đi bộ Hồ Gươm. Ảnh: Minh Anh

Theo báo cáo của Quận ủy và UBND quận Hoàn Kiếm, do dịch bệnh Covid-19, doanh thu quý 1 năm nay trên địa bàn Quận đã giảm 39,7% so với cùng kỳ và tiếp tục giảm sâu trong quý 2. Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến Hoàn Kiếm chỉ đạt 66,63% so với cùng kỳ năm ngoái; doanh thu giảm chỉ đạt 71,44% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp lưu trú giảm mạnh, tính đến đến tháng 4 chỉ còn 82/675 cơ sở lưu trú còn hoạt động...

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân, ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát, UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng kịch bản phục hồi ngành du lịch. Theo đó, các hoạt động khôi phục du lịch diễn ra từ cuối quý II-2020 khi Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch, và sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch trong quý III-2020.

Ông Nguyễn Anh Quân cho biết, những biện pháp được Quận thực hiện trong giai đoạn tới bao gồm tăng cường tuyên truyền các điểm đến “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”, hỗ trợ thông tin cho du khách; hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động du lịch chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thực hiện kích cầu du lịch, thực hiện nhiều chính sách giảm giá hấp dẫn...

Nhiều dự án phát triển du lịch hấp dẫn

Bên cạnh việc khai thác có hiệu quả hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, quận Hoàn Kiếm cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khai trương không gian đi bộ mở rộng phía Nam khu Phố cổ Hà Nội, nhằm kết nối không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận thành một thể thống nhất. Thời gian khai trương dự kiến ngày 1/7/2020.

Quận cũng tiếp tục khai thác hiệu quả không gian đi bộ khu bảo tồn cấp I khu phố cổ và tuyến phố thương mại du lịch Hàng Đào-Hàng Giấy gắn với chợ đêm và chợ Đồng Xuân, Bắc Qua, theo hướng nâng cao chất lượng, khai thác giá trị du lịch di sản, khai thác các hoạt động ẩm thực trong khu vực.

Tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, quận phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai hoạt động lễ hội đường phố mang đặc trưng văn hóa Hà Nội và các vùng miền cả nước, trở thành điểm nhấn của du lịch thành phố.

Biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ. Ảnh: Minh Anh

Trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức các không gian ẩm thực mới, như tổ chức lại không gian của Trung tâm thương mại chợ Hàng Da gắn với quảng trường chợ Hàng Da, tuyến phố Tạm Thương-Yên Thái, đình Yên Thái để hình thành không gian trình diễn, biển diễn, quảng bá ẩm thực Hà Thành đồng thời, phát triển ẩm thực khu vực Đồng Xuân-Bắc Qua gắn với thương hiệu văn hóa của chợ Đồng Xuân; cấu trúc lại tuyến phố Hàng Khoai, Cao Thắng; hoàn chỉnh công tác cải tạo, chỉnh trang tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân-Cấm Chỉ; phối hợp với các đơn vị liên quan để nâng cao chất lượng, tổ chức các hoạt động ẩm thực đặc sắc, liên hoan ẩm thực các nước trong khu vực.

Thực hiện chủ trương của thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm nghiên cứu, đề xuất thành phố xây dựng cột mốc số 0 của Hà Nội và cả nước tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, tạo điểm thu hút khách du lịch và quốc tế. Phương án kiến trúc cột mốc phải có tính thẩm mỹ cao, độc đáo, phù hợp với Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Tại khu vực bãi giữa, bãi ven sông Hồng trên địa bàn quận, UBND Quận Hoàn Kiếm nghiên cứu với các giải pháp tạo điểm nhấn, xây dựng chuỗi hoạt động trong việc thiết lập khả năng định hình du lịch. Theo đó, nghiên cứu, đề xuất thí điểm triển khai kè sông Hồng đoạn qua địa phận quận Hoàn Kiếm, mở tuyến đường dọc bãi ven sông Hồng, các tuyến đường “xương cá” kết nối 2 phường ngoài đê với trong đê, xây dựng tổ hợp bến thủy nội địa, triển khai thí điểm dự án công viên đô thị kết hợp văn hóa, vui chơi, giải trí, du lịch gắn với cảnh quan tự nhiên tại bãi giữa, bãi ven sông Hồng để phát triển du lịch sông Hồng…

Chương trình hành động phục hồi, phát triển du lịch Hoàn Kiếm trên cơ sở xây dựng các sản phẩm du lịch chủ đạo, đặc sắc, khai thác các giá trị tài nguyên du lịch, trọng tâm là các giá trị văn hóa lâu đời của người Tràng An, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Để xây dựng các sản phẩm trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế, quận Hoàn Kiếm cũng đang nghiên cứu, xây dựng đề án thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm theo hướng tổ chức xuyên đêm; nghiên cứu cải tạo chỉnh trang và nâng cấp tuyến phố Hàng Khay-Tràng Tiền đến Nhà hát Lớn để phát triển thành tuyến phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại; xây dựng phương án vận hành, khai thác, sử dụng phố Tràng Tiền 1 và Tràng Tiền 2 (đoạn Ngô Quyền cắt giữa) thành tuyến phố trình diễn nghệ thuật thời trang kết hợp nghệ thuật ẩm thực (có thể mở rộng ra phố Đinh Lễ-Nguyễn Xí và các tuyến phố bên cạnh); nghiên cứu, triển khai đề án khu phố Pháp quận Hoàn Kiếm trở thành vùng di sản…

Minh Anh

Nguồn: Báo Chính phủ
  • Vụ KHCNMT
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội