Khánh Hòa: Vấn nạn hàng rong!

Cập nhật: 09/12/2008
Vào những dịp lễ hay cuối tuần khi khách du khách đến Nha Trang đông cũng là lúc hàng rong hoạt động rầm rộ…

Muôn mặt hàng rong

Chờ sẵn dưới những tán cây ven bải biển, những người bán hàng rong tiếp cận du khách ngay khi họ vừa xuống xe, đeo bám khách ra tận bãi biển tạo nên một đội quân bát nháo. Từ thức ăn đến bưu ảnh, sách báo…, phần lớn được đặt trên xe đạp, xe máy… để “đạo quân” hàng rong dễ di chuyển, bỏ chạy khi có bóng dáng lực lượng chức năng. Nhiều nhất vẫn là các gánh hàng hải sản lúc nào cũng nghi ngút khói.

Bên cạnh việc làm phiền du khách, hàng rong còn kéo theo việc xả rác bừa bãi, khiến bãi biển càng thêm ô nhiễm. Hàng rong là nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất trật tự, mất vệ sinh và cả nạn móc túi…

Theo anh Dũng, một hướng dẫn viên du lịch nói: “Đến Nha Trang nhiều lần, tôi rất bức xúc trước việc hàng rong chèo kéo và “chặt chém” du khách nhưng không dám nói vì họ rất hung dữ”. Còn theo ông Thái - chủ một khách sạn trên đường Nguyễn Thiện Thuật cho biết thêm về tâm lý bất mãn của du khách: “Rất nhiều lần du khách khi rời khách sạn thì rất háo hức nhưng khi trở về họ lại cảm thấy rất khó chịu chỉ vì sự đeo bám của cánh hàng rong”.

Theo ông Đống Lương Sơn - Tổng Giám đốc Khách sạn Yasaka Saigon Nha Trang cho rằng: “Cần phải giải quyết dứt điểm nạn hàng rong, như thế mới tạo nên được một môi trường du lịch thực sự an toàn cho du khách.”…

Cần có biện pháp

Tuy nhiên, giải quyết nạn hàng rong bằng cách nào để vừa đảm bảo được tính văn minh của đô thị du lịch Nha Trang vừa không ảnh hưởng đến mưu sinh của hàng trăm người “buôn thúng bán bưng” là điều nan giải cho nhà chức trách địa phương.

Phần lớn những người bán hàng rong đều khó khăn về kinh tế, ít vốn, chủ yếu lấy công làm lãi để hàng ngày lo từng bữa ăn cho gia đình.

Theo chị Nguyễn Thị Mai - một người bán hàng rong cho biết: “Tôi bán hàng dọc bải biển này đã lâu rồi, ngày kiếm được mấy chục ngàn mà phải lo không biết bao nhiêu chuyện tiền nong, từ tiền mua thức ăn đến tiền học cho các con… Nhiều lần muốn bỏ nghề nhưng bỏ rồi thì biết làm gì để sống, để lo cho con ăn học?”. Được biết, trong lần tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, khi các ngành chức năng kiên quyết giải quyết nạn hàng rong, lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà đã nhận được thư khẩn cầu của những người bán hàng rong “mong cuộc thi Hoa hậu sớm kết thúc để trở lại buôn bán như cũ”. Hiện nay, dọc bờ biển, lực lượng thanh niên xung kích có nhiệm vụ giữ gìn trật tự cũng như ngăn những người bán hàng rong buôn bán, gây phiền hà cho du khách. Song việc làm này của các lực lượng chức năng chưa hẳn là giải pháp hữu hiệu, thậm chí đôi khi gây phản cảm. Cảnh những người bán hàng rong ôm hàng bỏ chạy khi thấy bóng lực lượng chức năng không phải là hình ảnh đẹp trước mắt du khách. Trong khi đó, chỉ sau vài phút khi lực lượng này đi khỏi, họ lại quay về buôn bán như cũ!

Thiết nghĩ, hàng rong chèo kéo, bán với giá “chặt chém”… đã gây nhiều phản cảm trong lòng du khách khi đến Nha Trang. Để giải quyết vấn nạn này, TP. Nha Trang nên tiến hành nghiên cứu, quản lý hợp lý việc bán hàng rong trên bãi biển. Cần tập huấn nâng cao ý thức bán hàng cho du khách, xây dựng những khu bán hàng tập trung dọc bãi biển và hổ trợ tạo điều kiện cho những người này được vào bán hàng trong những khu bán hàng tập trung ấy với giá cả hợp lý. Có như thế mới giải quyết được tình trạng bán hàng rong và bán hàng giá đắt đang tràn lan trên bãi biển Nha Trang như hiện nay.

Nguồn: Báo Du lịch